สินมั่นคงฯเส้นตาย 60 วัน หาเงินเพิ่มทุน นายก ส.ประกัน ตั้งรับโอนพอร์ต

สินมั่นคง

สินมั่นคงประกันภัย เส้นตาย 60 วัน แก้ไขฐานะการเงิน-หาเงินเพิ่มทุน “สมพร สืบถวิลกุล” นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย ตั้งรับโอนพอร์ต หวังเรียกความเชื่อมั่น เผยมีบริษัทประกันรายหนึ่งเปิดรับเจ้าหน้าที่พนักงานสินมั่นคงฯไปแล้ว คาดไปพร้อมพอร์ตงาน หวั่นไม่มีใครเพิ่มทุน กองทุนประกันวินาศภัยแบกมรดกหนี้ 8 หมื่นล้านบาท

วันที่ 18 ธันวาคม 2566 นายสมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทิพยประกันภัย (TIP) ในฐานะนายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย (TGIA) เปิดเผยว่า หลังจากศาลล้มละลายกลางได้ยกเลิกคำสั่งการฟื้นฟูกิจการของบริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) ส่งผลทำให้อำนาจการควบคุมกลับมาสู่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

และแนวทางที่ คปภ.ได้ดำเนินการทันทีคือ การใช้กฎหมาย พ.ร.บ.ประกันวินาศภัย ตามมาตรการ 52 สั่งให้บริษัทสินมั่นคงประกันภัยหยุดรับประกันภัยชั่วคราว และทางบริษัทสินมั่นคงประกันภัยก็ได้แจ้งหยุดรับประกันภัยทุกประเภททันที

โดยกระบวนการต่อจากนี้ทางบริษัทสินมั่นคงประกันภัย จะต้องยื่นแผนในการฟื้นฟูกิจการหรือหาผู้เพิ่มทุนให้เพียงพอต่อความเสี่ยงที่มีอยู่ภายในเวลา 60 วัน ซึ่งดูแนวโน้มแล้วคงจะไม่สามารถเพิ่มทุนได้ เพราะมีหนี้สินค้างจ่ายเกือบ 30,000 ล้านบาท แต่ก็เชื่อว่าผู้บริหารของบริษัทสินมั่นคงประกันภัยพยายามจะหาทางออกที่ดีที่สุดที่สามารถจะทำให้ลูกค้าของบริษัทสินมั่นคงประกันภัยได้รับความเป็นธรรม

“สมาคมอยู่ในช่วงของการประเมินสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้มีบริษัทประกันภัยรายหนึ่งของประเทศไทย ได้ดำเนินการเปิดรับเจ้าหน้าที่พนักงานของบริษัทสินมั่นคงประกันภัย ซึ่งเป็นการสื่อให้เห็นว่าบริษัทสินมั่นคงประกันภัย เริ่มจะมีการบริหารจัดการความเสี่ยงของพนักงานตัวเองไปแล้ว” นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทยกล่าว

ดังนั้นการโยกย้ายเจ้าหน้าที่พนักงานบริษัทสินมั่นคงประกันภัย ก็เชื่อว่าจะมีการบริหารจัดการกรมธรรม์ประกันภัยที่ยังคงอยู่กับบริษัทสินมั่นคงประกันภัยไปอยู่ด้วย

ขณะเดียวกันหาก คปภ.ต้องดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตบริษัทสินมั่นคงประกันภัย เหมือนกับ 4 บริษัทที่ถูกปิดตัวไปก่อนหน้านี้ (เอเชียประกันภัย 1950, เดอะวันประกันภัย, อาคเนย์ประกันภัย, ไทยประกันภัย) คาดการณ์ว่าภาระหนี้สินไหมของกองทุนประกันวินาศภัย (กปว.) จะสูงถึง 80,000 ล้านบาท จากเดิมที่ กปว.มีนี้ค้างจ่ายอยู่กว่า 5 หมื่นล้านบาท

นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวต่อว่า สมาคมจะเป็นแหล่งรองรับสุดท้ายสำหรับผู้เอาประกันภัยของบริษัทสินมั่นคงประกันภัย ที่ไม่ถูกจัดสรรไปยังบริษัทประกันภัยที่ได้เปิดรับเจ้าหน้าที่พนักงานไปก่อนหน้านี้

โดยคงจะใช้กลไกแบบเดิมคือ ขอให้บริษัทสมาชิกของสมาคม ช่วยกันรับประกันภัย โดยขอให้ผู้เอาประกันภัยซื้อกรมธรรม์ใหม่กับแต่ละบริษัทประกันภัย โดยที่จะขยายความคุ้มครองให้เท่ากับกรมธรรม์เดิมที่ยังไม่หมดอายุด้วย และจะมีการเวนคืนเบี้ยประกันภัยที่ยังไม่ถือเป็นรายได้ (Unearned Permium)

จากบริษัทที่ถูกเพิกถอนเพื่อนำมาชดเชยความคุ้มครองที่ถูกขยายออกไป แม้ว่า 4 บริษัทที่ถูกปิดตัวไปก่อนหน้านี้ จนถึงทุกวันนี้บริษัทสมาชิกจะยังไม่เคยได้รับเบี้ยส่วนนี้ก็ตาม


“เราก็คงจะเข้าไปช่วยแก้ปัญหานี้ เพราะเป็นเรื่องของความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมประกันวินาศภัย ในฐานะนายกสมาคม ก็คงจะต้องขอความร่วมมือบริษัทสมาชิกที่จะช่วยดูแลเรื่องนี้เพื่อไม่ให้ความน่าเชื่อถือของธุรกิจประกันภัยสูญเสียไป” นายกสมาคมกล่าวทิ้งท้าย