แจงแม่กู้นอกระบบส่งลูกเรียน กยศ.เผยอนุมัติเงินกู้ยืมแล้วตั้งแต่เดือน มิ.ย. 66

กยศ. กู้เรียน

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ชี้แจงกรณีแม่ได้รับความเดือดร้อน กู้เงินนอกระบบเพื่อใช้จ่าย-ส่งลูกเรียนที่มหาวิทยาลัย จ.ศรีสะเกษ ตรวจสอบพบลูกสาวเรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 ได้รับค่าครองชีพปีการศึกษา 2566 แล้ว ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2566 จนถึงปัจจุบัน

วันที่ 19 ธันวาคม 2566 นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า “จากกรณีที่มีข่าว เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2566 ว่ามีคุณแม่รายหนึ่งได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากเป็นลูกหนี้เงินกู้นอกระบบต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูส่งเสียหลานชาย จำนวน 3 คน และลูกสาว จำนวน 2 คน ที่กำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยของจังหวัดศรีสะเกษ

ในกรณีดังกล่าว กองทุนได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า นักศึกษารายนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยในจังหวัดศรีสะเกษ ได้รับการอนุมัติเงินกู้เรียบร้อยแล้ว และได้รับค่าครองชีพตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2566 จนถึงปัจจุบัน

กองทุนขอยืนยันว่า กองทุนเป็นหน่วยงานที่ให้โอกาสทางการศึกษาแก่นักเรียน นักศึกษาที่ขาดแคลน ซึ่งผู้ที่มีคุณสมบัติครบตามที่กองทุนกำหนดจะได้รับสิทธิในการกู้ยืมทุกราย หากนักเรียน นักศึกษารายใดอยากเรียน ต้องได้โอกาสในการเรียนอย่างแน่นอน เพราะความยากจนจะไม่ใช่อุปสรรคของการเข้าถึงการศึกษาอีกต่อไป” นายชัยณรงค์ กล่าว


แจงแม่กู้นอกระบบส่งลูกเรียน กยศ.เผยอนุมัติเงินกู้ยืมแล้วตั้งแต่เดือน มิ.ย. 66