กอบศักดิ์ คลี่ 3 ปัจจัยหลักวัดใจ กนง. “ลด-ไม่ลด” ดอกเบี้ย ชี้แรงกดดันการเมืองเรื่องปกติ

กอบศักดิ์ ภูตระกูล

ดร.กอบศักดิ์เปิด 3 ปัจจัยสำคัญที่จะมีผลต่อการตัดสินทิศทางดอกเบี้ยของ กนง. พร้อมระบุปัจจัยมุมมองทางการเมืองเป็นเรื่องปกติ ชี้ ธปท. ผ่านเรื่องนี้มามาก

วันที่ 10 มกราคม 2567 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) กล่าวว่า อยากให้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลองพิจารณาเรื่องอัตราดอกเบี้ย ซึ่งการพิจารณาจะดู 2-3 เรื่อง เรื่องแรกก็คือ ดูว่าเงินเฟ้อเป็นอย่างไร ซึ่ง กนง.จะดูเงินเฟ้อที่แท้จริง โดยล่าสุด เงินเฟ้อทั่วไปของไทยติดลบ มาจากประเด็นเรื่องสินค้าจีนที่เข้ามาทำให้ราคาสินค้าต่ำ และราคาน้ำมันที่ลดลง อย่างไรก็ดี กนง.ก็จะดูเงินเฟ้อพื้นฐานด้วย ปัจจุบันอยู่ที่ 0.5-0.6% ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำ

“สำหรับเรามองว่า เงินเฟ้อตอนนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่กรรมการ กนง.ก็จะดูต่อไปอีกว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้ไปได้หรือเปล่า ต้องการแรงกระตุ้นหรือเปล่า โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประมาณการว่าปีนี้เศรษฐกิจจะโตประมาณ 3.8% เทียบกับก่อนหน้านี้ ก็ถือว่าระดับกลาง ๆ ดังนั้น เขาก็ต้องรอดูว่าแรงกระตุ้นจากภาครัฐจะออกมาประมาณไหน ท่องเที่ยวจะกลับมาดีแค่ไหน เงินทุนจะไหลเข้ามากน้อยแค่ไหน แล้วทั้งหมดจะรวมกันเป็นภาพเศรษฐกิจที่พอไปได้หรือเปล่า ถ้าถามผม มองว่าเศรษฐกิจปีนี้พอไปได้ โต 3-4%”

ดร.กอบศักดิ์กล่าวว่า ทั้งหมดนี้ทาง กนง.ก็จะต้องดู หากเป็นลักษณะนี้ มีความจำเป็นในการลดดอกเบี้ยหรือไม่ ซึ่งก็ต้องถามต่อไปว่า หากปี 2568 เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว นำมาสู่การส่งออกที่จะปรับตัวดีขึ้น แล้วถ้ารัฐบาลขับเคลื่อนกระตุ้นเศรษฐกิจไปได้ดี มีการขับเคลื่อนด้านการท่องเที่ยวให้ไปได้ดี มีการแก้เกณฑ์ที่เป็นอุปสรรคในการดึงต่างชาติมาลงทุน ผมว่าเราก็จะไปได้ดีพอสมควร ก็ต้องเป็นกำลังใจให้ กนง.”

ส่วนเรื่องปัจจัยการเมืองต่อการตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยนั้น ประธานกรรมการ FETCO กล่าวว่า มุมมองทางการเมืองกับเรื่องการขึ้นลงของดอกเบี้ย คงต้องไปถาม ธปท. เพราะ ธปท.ก็ผ่านเรื่องนี้มามาก เป็นเรื่องปกติ


“ผมว่าเรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องปกติ ดังนั้น ก็ต้องดูใจเขา ดูว่ากรรมการ กนง.จะทำหน้าที่ของตนเองอย่างไร”