กอบศักดิ์ เฉลยปี 2566 ตลาดหุ้นไทยอยู่จุดไหนของโลก ?

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล

ดร.กอบศักดิ์ เผยผลตอบแทนตลาดหุ้นไทยปี 2566 สุดต่ำเตี้ย ชี้เหตุผลเกิดจากกำไร บจ. ทรุด นักลงทุนดึงเงินกลับจาก “ที่หลบภัย” ออกไปหาผลตอบแทนที่ดีกว่า

วันที่ 13 มกราคม 2567 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) กล่าวว่า ในปี 2566 ที่ผ่านมา การลงทุนของตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยรวม มีความท้าทายอย่างยิ่ง ซึ่งจะเห็นได้ว่า ผลตอบแทนตลาดหุ้นไทยออกมาต่ำเตี้ยติดดินที่สุด อยู่ที่ -15.2% ขณะเดียวกันก็จะเห็นว่าตลาดหุ้นอื่น ๆ ที่เคยต่ำเตี้ยในปี 2565 ก็มาไปได้ดีพอสมควรในปี 2566

“ยกตัวอย่างปี 2565 ตลาดหุ้น Nasdaq ลงไป 33% ปีที่เรียกว่า Invesment storm ขณะที่เวียดนามลงไป 32% เกาหลีลงไป 25% พอมาปี 2566 Nasdaq กลับมามีรีเทิร์นที่ 43% เป็นหุ้น Index ทั้งหมดเลย สะท้อนให้เห็นเลยว่า หลังหนีตายจบแล้ว ก็เป็นการกลับเข้าลงทุนใหม่ในตลาดหุ้นเหล่านั้น ขณะที่ตลาดหุ้นไทยก็มีความท้าทายเยอะ”

อย่างไรก็ดี การที่ตลาดหุ้นไทยผลตอบแทนตกมาก เพราะปีที่ผ่านมา ผลตอบแทนบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ลดลงไป -12% ซึ่งก็ทำให้ราคาหุ้นตกลงไปด้วย

ดร.กอบศักดิ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ในปี 2565 ที่หุ้นไทยทำผลงานได้ดี ก็เป็นเพราะต่างชาติมองไทยเป็นที่หลบภัย (Save Haven) ในยามที่โลกมีความผันผวน ซึ่งเมื่อสถานการณ์ดีนักลงทุนต่างชาติเหล่านี้ก็จะดึงเงินออกจาก Save Haven กลับไปลงทุนในที่ต่าง ๆ ที่โอกาสเปิดมากขึ้น

“เม็ดเงินต่างชาติที่เคยเข้ามาในประเทศไทย เกือบ 2 แสนล้านบาทในปี 2565 ระหว่างที่โลกผันผวน ในปีที่ผ่านมาก็ออกไปเท่า ๆ กัน ประมาณ 2 แสนล้านบาทเช่นเดียวกัน ก็ต้องบอกว่า เงินที่ออกไป ก็คือ เงินที่เข้ามาหลบภัย แล้วหลังจากนั้นก็ออกไปสู่การแสวงหาโอกาสในการลงทุนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น” ดร.กอบศักดิ์กล่าว