ทีทีบี ชี้แจงหลังพบธุรกรรมโดนหักเงินผิดปกติ ย้ำไม่ใช่ข้อมูลรั่ว พร้อมคืนเงินลูกค้าภายใน 5 วัน 

ttb ทีทีบี ทหารไทยธนชาต

ธนาคารทหารไทยธนชาต หรือ ทีทีบี ชี้แจงหลังมีประชาชนพบยอดธุรกรรมการเงินผิดปกติผ่านการหักเงินจำนวน 33 บาท เป็นจำนวนหลายครั้ง ล่าสุดธนาคารกำลังเร่งตรวจสอบรายการทั้งหมด พร้อมปรับปรุงรายการคืนเงินลูกค้าภายใน 5 วัน ยืนยันเกิดจากบุคคลภายนอก ไม่ได้เกิดจากข้อมูลภายในรั่วไหล ด้าน ธปท.ชี้ เร่งตรวจสอบใกล้ชิด

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้บริการแอปพลิเคชั่นธนาคารแห่งหนึ่ง และพบว่ามีความผิดปกติของธุรกรรม โดยมีการหักยอดเงินจำนวน 33 บาทในจำนวนหลายครั้ง โดยไม่ทราบสาเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งล่าสุดพบว่าเป็นของธนาคารทหารไทยธนชาต หรือ ทีทีบีนั้น

ล่าสุด ธนาคารได้ออกมาชี้แจงผ่านเพจเฟสบุ๊ก “ttb Bank” หลังจากมีประชาชนเข้าไปสอบถามถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่าทางธนาคารได้ทราบเรื่อง และไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังเร่งตรวจสอบรายการทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ รายการที่ผู้ถือบัตรเดบิตไม่ได้ทำรายการเองและมีการตรวจสอบแล้ว ทางธนาคารจะปรับปรุงรายการคืนเงินให้ภายใน 5 วันทำการ

ทั้งนี้ ธนาคารมีระบบการตรวจจับรายการผิดปกติแบบ Real Time ดังนั้น ขอให้ลูกค้ามั่นใจในการการใช้งาน และธนาคารมีการยกระดับความปลอดภัยโดยท่านลูกค้าสามารถเลือกทำการเปิด-ปิด function การใช้งานออนไลน์ได้บนแอป ttb touch โดยไปที่ตั้งค่า >> จัดการบัตรเดบิต >> กำหนดวงเงินและการใช้บัตร >> การอนุญาต >> เลือกปิด การอนุญาตใช้ซื้อสินค้า/บริการ Online

อย่างไรก็ตาม รายการผิดปกติที่เกิดขึ้นเป็นการทำรายการจากบุคคลภายนอก ไม่ได้เกิดจากข้อมูลภายในรั่วไหล หรือ Mobile Banking ถูก Hack แต่อย่างใด

นางสาวสุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า สำหรับกรณีการโจรกรรมข้อมูลผ่านวิธี Bin Attack ที่เกิดขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตอนนี้ ธปท.อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งหากพบว่าเป็นการบกพร่องของระบบธนาคาร ธนาคารจะต้องเป็นผู้ดูแล อย่างไรก็ดี การพัฒนาทางด้านระบบไอที และระบบการป้องกันการทุจริต (Fraud) ของระบบธนาคารมีการพัฒนาต่อเนื่อง ซึ่งหากพบว่ามีจุดโหว่ตรงไหนจะรีบเร่งดำเนินการ เนื่องจากภัยไซเบอร์ก็มีการพัฒนาเช่นเดียวกัน

“เคสกรณีการโจมตีผ่านวิธีการ Bin Attack คล้ายกับที่เกิดขึ้นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งตรวจสอบและดำเนินการติดตามอย่างใกล้ชิด”

 

ทีทีบี ชี้แจงหลังพบธุรกรรมโดนหักเงินผิดปกติ