เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

ธปท.เปิดสถิติ คนไทยแห่ใช้โมบายแบงกิ้งพุ่ง 30% ทำยอดกดเงินสดลดฮวบ 25%

02 เม.ย. 2567 | 15:19น.
โมบายแบงกิ้ง

ธปท.เปิดข้อมูลการชำระเงินของคนไทย เผย ประชาชนลดใช้เงินสดหันมาใช้ “digital payment” ดันปริมาณการใช้ Internet & Mobile Banking พุ่ง 30% ก้าวเข้าสู่ “สังคมที่ใช้เงินสดน้อยลง” สะท้อนช่วง 5 ปี ยอดกดเงินสดลดลง 25% หันถอนเงินไม่ใช้บัตรเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่า ฟาก “พร้อมเพย์” ลงทะเบียนกว่า 77.2 ล้านเลขหมาย ยอดโอนเฉลี่ย 510 บาท สะท้อนคนใช้ในชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้น  

วันที่ 2 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เผยแพร่ Bi-Monthly Payment Insight ฉบับที่ 24 เดือนธันวาคม 2566 ในหัวข้อ “The Way We Pay 2023” โดยระบุว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พฤติกรรมการชำระเงินของคนไทยเปลี่ยนแปลงไป ประชาชนมีการเปลี่ยนจากใช้เงินสด เป็น digital payment มากขึ้น ส่งผลให้การชำระเงินดิจิทัลของไทยเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่ง นำไปสู่ “less cash society” หรือ “สังคมที่ใช้เงินสดน้อยลง”

และแม้ว่าแนวโน้มการใช้เงินสดน้อยลง แต่เงินสดยังคงเป็นสื่อการชำรเงินของคนไทย ผู้บริโภคนิยมใช้จ่ายด้วยเงินสดในชีวิตประจำวัน ซึ่งหากดูสัดส่วนการใช้เงินสด พบว่า ไทยมีสัดส่วนการใช้เงินสด 66% โปแลนด์ 46% สวิตเซอร์แลนด์ 36% ออสเตรเลีย 27% เกาหลี 22% แคนาดา 22% อเมริกา 18% และสหราชอาณาจักร 15%

อย่างไรก็ตาม ด้วยพฤติกรรมการใช้ digital payment ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ปริมาณและมูลค่าการถอนเงินลดลง 12% และ 25% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยปี 2566 การถอนเงินสด ลดลงเหลือ 24,834 พันล้านบาท หากเทียบกับช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หรือปี 2562 ที่การถอนเงินสดสูงถึง 32,977 พันล้านบาท เช่นเดียวกับการทำรายการถอนเงินสด ที่พบว่าลดลงเห็นได้ชัด มาอยู่ที่ 2,118 ล้านรายการ ในปี 2566 ลดลงจากปี 2562 ที่อยู่สูงถึง 2,313 ล้านรายการ

ซึ่งหากดูช่องทางการถอนเงินสด จะพบว่า สัดส่วนการถอนเงินสดที่เครื่อง ATM/CDM ลดลงจากปี 2562 ที่อยู่ 82.3% เหลือเพียง 56.7% ช่องทางสาขาจาก 6.6% เหลือ 4.8% และเบิกเงินสดล่วงหน้าจาก 0.9% เหลือ 0.6% ขณะที่ สัดส่วนช่องทางการถอนเงินไม่ใช้บัตร (mobile app) เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่า จาก 10.2% เพิ่มเป็น 37.9% โดยแนวโน้มการถอนเงินสดลดลง แต่พฤติกรรมการถอนเงินไม่ใช่บัตรได้รับความนิยมสูงขึ้น

ขณะที่ Internet & Mobile Banking ยังคงเป็นช่องทาง digital payment ที่ได้รับความนิยมและเติบโตสูงสุด โดยมีปริมาณการใช้งานเติบโตสูงสุดถึง 30% ซึ่งมีจำนวนบัญชีถึง 136.1 ล้านบัญชี ณ สิ้น ธ.ค. 2566 ในปี 2566 การใช้ Internet & Mobile Banking มีปริมาณการใช้งานสูงถึง 29.4 พันล้านรายการ คิดเป็น มูลค่า 105.3 พันล้านบาท การใช้ Mobile Banking ได้รับความนิยมสูง แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของคนไทย ที่มีความคุ้นชินกับการใช้ digital payment ในชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้น

โดยการเติบโตของ digital payment เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชำระเงินด้วย Internet & Mobile Banking ที่มีสัดส่วนปริมาณและมูลค่าสูงถึง 96% และ 84% ตามลำดับ แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมการชำระเงิน ของประชาชนที่มีความคุ้นชินในการใช้ digital payment ในชีวิตประจำวัน

เช่นเดียวกับ “PromptPay” เป็นบริการชำระเงินที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ณ เดือน ธันวาคม 2566 มีจำนวนผู้ลงทะเบียน 77.2 ล้านหมายเลข เพิ่มขึ้น 3.9% โดยทั้งปีมีการโอนเงินเฉลี่ยต่อวัน 54.5 ล้านรายการ มูลค่า 129.9 พันล้านบาท มูลค่าเฉลี่ยต่อรายการของธุรกรรมต่ำกว่า 5,000 บาท ลดลง จากต้นปี 2566 ที่ 570 บาท มาเป็น 510 บาท ณ สิ้นปี 2566 เห็น ได้ว่าประชาชนใช้พร้อมเพย์ในชีวิตประจำวัน และมีสถิติการใช้งานต่อวันสูงสุดที่ 75.9 ล้านรายการ

สำหรับ Card Payment ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น บัตรอิเล็กทรอนิกส์ (บัตรเดบิต และบัตรเครดิต) ถือเป็นอีกหนึ่ง ช่องทางการชำระเงินที่ประชาชน มีความคุ้นชิน ถึงแม้ว่าการใช้บัตรชำระผ่านช่องทาง offline (ผ่านเครื่อง EDC) ยังคงมีสัดส่วนสูง ในปัจจุบันการใช้บัตรชำระเงินผ่านช่องทาง online ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีสัดส่วนเกือบ 30% ของปริมาณธุรกรรมในปี 2566 โดยเฉพาะการใช้จ่ายในหมวดร้านค้า การเดินทาง และร้านอาหาร ได้รับความนิยมสูงสุด

และช่องทาง e-Money ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ สำหรับชำระค่าสินค้า และบริการ และโอนเงิน โดย ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2566 มีจำนวนบัญชี e-Money 116.5 ล้านบัญชี มีปริมาณธุรกรรมใน ปี 2566 สูงถึง 3,065.6 ล้านรายการมูลค่า 713.4 พันล้านบาท เมื่อพิจารณาแยกตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน พบว่า การชำระค่าสินค้าและบริการ และการโอนเงินได้รับความนิยมสูงสุด สัดส่วนปริมาณ ธุรกรรมการชำระค่าสินค้า และบริการ มีสัดส่วน ถึง 59% และมูลค่าการใช้งานที่ 49% ตามลำดับ

ธปท.เปิดสถิติ คนไทยแห่ใช้โมบายแบงกิ้ง

ธปท.เปิดสถิติ คนไทยแห่ใช้โมบายแบงกิ้ง

ธปท.เปิดสถิติ คนไทยแห่ใช้โมบายแบงกิ้ง