เตือนภัยมิจฉาชีพอ้างชื่อกรมบัญชีกลาง โทร.หลอกล้วงข้อมูล อย่าเชื่อ

กรมบัญชีกลาง
กรมบัญชีกลาง

กรมบัญชีกลางเตือนระวังมิจฉาชีพที่แอบอ้างใช้ชื่อผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรม โทรศัพท์ถามข้อมูลส่วนตัว ผู้รับบำนาญ ทายาท รวมทั้งประชาชนทั่วไปอย่างต่อเนื่อง เตือนอย่าเชื่อ อย่าทำตาม

วันที่ 23 เมษายน 2567 นางสาวทิวาพร ผาสุข รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ปัจจุบันกรมบัญชีกลางยังคงได้รับแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับมิจฉาชีพที่แอบอ้างใช้ชื่อผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง โทรศัพท์ไปหาผู้รับบำนาญและทายาท รวมทั้งประชาชนทั่วไปอย่างต่อเนื่อง โดยรูปแบบการหลอกลวงยังคงเป็นรูปแบบเดิม ๆ

เช่น โทรศัพท์สอบถามข้อมูลส่วนตัวและแจ้งข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับบำเหน็จบำนาญของผู้รับบำนาญรายนั้น ๆ แจ้งให้สแกน QR Code เพื่อให้แอดไลน์ เพิ่มเพื่อน แจ้งให้ปรับปรุงบัญชีเงินฝากธนาคารที่รับบำนาญ แจ้งให้ติดต่อขอรับบำนาญหรือบำเหน็จดำรงชีพที่อ้างว่ายังค้างรับจากกรมบัญชีกลาง ให้อัพเดตข้อมูลผ่านไลน์ ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นระบบ Digital Pension สแกนใบหน้า และกดลิงก์ต่าง ๆ เป็นต้น

“แม้ว่ากรมบัญชีกลางจะได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับมิจฉาชีพที่แอบอ้างชื่อกรมบัญชีกลาง โทรศัพท์หลอกลวงผู้รับบำนาญและบุคคลในครอบครัวอย่างต่อเนื่อง แต่เพราะมิจฉาชีพมีการปรับปรุงเทคนิคทำให้หลอกหลวงได้อย่างแยบยลมากกว่าเดิม โดยการหลอกลวงเหยื่อที่เฉพาะเจาะจง ทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเหยื่อ วิธีการป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

ขอให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด จะได้รู้เท่าทันภัยรูปแบบใหม่ ๆ และที่สำคัญ อย่าหลงเชื่อทำตาม ไม่คุย ไม่บอกข้อมูลส่วนตัว ไม่ต้องดำเนินการใด ๆ ตามที่มิจฉาชีพแจ้งโดยเด็ดขาด เนื่องจากกรมบัญชีกลางไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์หาผู้รับบำนาญหรือบุคคลในครอบครัวแต่อย่างใด

Advertisment

ทั้งนี้ หากผู้รับบำนาญหรือบุคคลในครอบครัวได้รับโทรศัพท์และแจ้งว่า โทร.มาจากกรมบัญชีกลางให้วางสาย และไม่ควรสนทนาต่อ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Call Center ของกรมบัญชีกลางหมายเลขโทรศัพท์ 0-2270-6400 ในวันและเวลาทำการ” โฆษกกรมบัญชีกลางกล่าว