ธอส. ชง “พิชัย” ขยายวงเงินสินเชื่อบ้านต่ำกว่า 3 ล้าน ยอดจองทะลัก

มลภพ วีระพละ
มลภพ วีระพละ

ธอส. เตรียมเสนอ “พิชัย” ขอขยายวงเงินสินเชื่อ “Happy Home” ปล่อยกู้บ้านราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท หลังยอดจองสิทธิสินเชื่อทะลุ 20,000 ล้านบาทที่้ตั้งไว้แล้ว

วันที่ 18 พฤษภาคม 2567 นายกมลภพ วีระพละ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธอส. อยู่ระหว่างรอเข้าพบนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เพื่อรับฟังแนวนโยบาย โดยทางธนาคารเตรียมเสนอเรื่องการขยายวงเงินสินเชื่อ Happy Home  ที่ให้กู้กับผู้ซื้อบ้านราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3% ในช่วง 5 ปีแรก หลังจากวงเงินเดิมที่ตั้งไว้ 20,000 ล้านบาท มีผู้สนใจจองขอสินเชื่อเข้ามาเต็มแล้ว

“สินเชื่อ Happy Home ขณะนี้มีผู้สนใจลงทะเบียนขอสินเชื่อเข้ามาแล้วประมาณ 11,000 ราย วงเงินเต็ม 20,000 ล้านบาทที่ตั้งไว้แล้ว ซึ่งทางธนาคารอยู่ระหว่างรอรับนโยบายจากรองนายกฯ และ รมว.คลัง เรื่องขยายวงเงิน”

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวสอดรับกับมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล ที่มีการลดค่าธรรมเนียมการโอน และค่าจดจำนองให้แก่ผู้ซื้อบ้านราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งหลังมีมาตรการดังกล่าว ทำให้มีความต้องการสินเชื่อเข้ามามากขึ้นอย่างชัดเจน

นายกมลภพ กล่าวว่า เดิมปีนี้ ธอส. ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ไว้ที่ 2.42 แสนล้านบาท ถึงขณะนี้ คาดว่าจะมีการปรับเพิ่มเป้าหมายสินเชื่อปีนี้ใหม่เป็นกว่า 2.5 แสนล้านบาท ซึ่งมั่นใจว่าสามารถทำได้ โดยจากเป้าหมายดังกล่าว จะช่วยให้คนไทยมีบ้านได้เกือบ 2 แสนรายในปี 2567 นี้

Advertisment