เอเซีย พลัส แนะหุ้นเด่น รับกระแส ราคาน้ำมันขึ้น-ค่าเงินบาทอ่อน

หุ้นไทย

บล.เอเซีย พลัส แนะกลยุทธ์ลงทุน หุ้นรับกระแส ราคาน้้ามันขึ้น กลุ่มน้ำมัน-โรงกลั่น และค่าเงินบาทอ่อน กลุ่มส่งออก-ท่องเที่ยว-โรงพยาบาล รับประโยชน์

วันที่ 27 พฤษภาคม 2567 บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด รายงานว่า ช่วงที่ผ่านมา ตัวเลขเศรษฐกิจที่ดีขึ้นของสหรัฐ คือ CPI (ต่ำลง), PMI ภาคการผลิต (สูงขึ้น) และดัชนีภาคการผลิตอุตสาหกรรมจีน (Industrial Production), ดัชนียอดค้าปลีก (Retail Sales) สูงขึ้น ทำให้ความคาดหวังว่า DEMAND น้ำมันดิบจะทยอยมากขึ้นตามลำดับ

ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบยืนทรงตัวระดับสูง และเมื่อวานนี้ น้ำมันดิบ (BRENT)/WTI ปิดบวก 0.93% และ 1.11% ตามลำดับ ประเด็นดังกล่าวอาจส่งผลบวกต่อดัชนีตลาดหุ้นไทยบ้าง เนื่องจากมีสัดส่วนหุ้นกลุ่มน้ำมัน-โรงกลั่น สูงถึง 1 ใน 3 ของสัดส่วนทั้งหมด อาทิ PTT, PTTEP, BCP, IRPC, และ TOP เป็นต้น

ขณะที่ในมุมทิศทางดอกเบี้ยของแต่ละประเทศเข้าสู่ขาลง (DOVISH มากขึ้น) เริ่มจากสมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า ECB อาจปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในเดือน มิ.ย. 2567 เหลือ 4.25% หลังอัตราเงินเฟ้อเดือนล่าสุดอยู่ที่ระดับ 2.4% YOY ซึ่งเริ่มเข้าสู่กรอบเป้าหมายของ ECB ที่ 2% แล้ว

ขณะที่สหรัฐก็เห็นสัญญาณว่า ทิศทางดอกเบี้ยยังอยู่ในทิศขาลงเช่นกัน สังเกตได้จาก FED WATCH TOOL ที่ตลาดคาดธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ลดดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือน 9 เหลือ 5.25% ซึ่งการปรับลดดอกเบี้ยของ ECB ที่มาก่อน FED จึงทำให้ DOLLAR INDEX อาจแข็งค่าในช่วงนี้ และกดดันค่าเงินบาทไทยให้อ่อนค่าตามกลไก

Advertisment

ดังนั้นในช่วงเวลาดังกล่าวจึงแนะนำกลุ่มหุ้นที่คาดได้ประโยชน์จากค่าเงินบาทอ่อนค่า อาทิ

  • กลุ่มส่งออก HANA, SVI, DELTA, KCE, TU, ITC, AAI, CPF, GPFT, STA, NER, STGT, SAT, SCC
  • กลุ่มท่องเที่ยว AOT, AAV, BA, MINT, CENTEL, ERW
  • กลุ่มโรงพยาบาล BH, BDMS, PR9, BCH