สายการบิน หารือคลัง ขอลดภาษีน้ำมันเครื่องบิน จุลพันธ์ ตั้งเงื่อนไขลดค่าตั๋ว

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์
จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

สมาคมสายการบินประเทศไทยเข้าหารือกระทรวงการคลัง ชงข้อเสนอพิจารณาปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบินเหลือ 0.20 บาทต่อลิตร จากเดิม 4.78 บาทต่อลิตร “จุลพันธ์” ชี้ หากลดให้แล้วมีเงื่อนไขการลดราคาค่าตั๋วให้ประชาชนจะพิจารณาได้ง่ายขึ้น

วันที่ 14 มิถุนายน 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยหลังการหารือร่วมกับสมาคมสายการบินประเทศไทย กลุ่มสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันว่า มีความพร้อมที่จะสนับสนุนมาตรการของรัฐบาลในการที่จะขับเคลื่อนในเรื่องของการท่องเที่ยว ซึ่งข้อห่วงอย่างเดียวของสายการบินทั้ง 7 สายคือเรื่องของภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบิน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมสรรพสามิตได้ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน สำหรับเครื่องบินไอพ่น ซึ่งเหลือ 0.20 บาทต่อลิตร ตั้งแต่ช่วงเผชิญวิกฤตการปิดประเทศจากการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังจากสถานการณ์กลับมาดี จึงปรับมาเป็น 4.726 บาทต่อลิตรเหมือนเดิม ซึ่งทางสมาคมสายการบินประเทศไทยมองว่าสถานการณ์ปัจจุบันยังไม่เข้มแข็งพอ จึงมีข้อเสนอมาให้พิจารณาในเรื่องของการปรับลด เพื่อประคับประคองต่อไป

“ทางกระทรวงการคลังก็รับโจทย์ไว้ แต่อย่างไรก็ตาม คลังไม่ใช่คนตัดสินใจคนเดียวเรื่องนี้ เป็นเรื่องของระดับนโยบายในเรื่องของคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ (กพช.) และเรื่องของกระทรวงพลังงานด้วย” รมช.คลังกล่าว

นายจุลพันธ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ได้ยกประเด็นกับทางกลุ่มสมาคม 2 ส่วนคือ 1.รัฐบาลมีกลไกในการช่วยเหลืออย่างอื่นอีก ก็ต้องให้ทางสมาคมไปคิดดู ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสินเชื่อ มาตรการนโยบายต่างๆ 2.ตอนนี้ IGNITE Thailand (อิกไนต์ ไทยแลนด์) เรื่องของการท่องเที่ยว เป็นการขับเคลื่อนหลักของรัฐบาล ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับทางกลุ่มสายการบินอยู่แล้ว เพราะว่าความต้องการมากขึ้น

Advertisment

โดยรัฐบาลได้ตั้งเป้านักท่องเที่ยวปีนี้ ซึ่งเพิ่งปรับเพิ่มขึ้นมาจากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ ล่าสุดเพิ่มขึ้นมาอีกเป็น 36.7 ล้านคน โดยมีความเชื่อว่าสุดท้ายก็จะได้อานิสงส์กันไปหมด โดยเฉพาะในสายการบินในประเทศ

ทั้งนี้ ด้านประชาชนก็มีการร้องเรียนเรื่องของราคาตั๋วโดเมสติกที่มีราคาสูง ซึ่งก็ถือว่าเป็นโครงสร้างธุรกิจที่ต่างกัน ถือว่าเป็นข้อห่วงใยไปยังกลุ่มสมาคมสายการบินประเทศไทย ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจึงให้สมาคมลองทําข้อเสนอมาให้ชัดว่าในกรณีที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยในเรื่องนี้ เช่น เรื่องของพลังงาน ราคาภาษีสรรพสามิต จะส่งผ่านไปยังผู้บริโภครายสุดท้ายอย่างไร

“ถ้าการันตีได้ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง ก็อาจจะทําให้เคสของสมาคม นําเสนอได้ง่ายขึ้น พิจารณาได้ง่ายขึ้น ว่าถ้าลดแล้วไปลดค่าตั๋วให้กับชาวบ้านสําหรับคนเดินทาง ก็เป็นโจทย์ที่รับมาแล้วก็ไปดูต่อ” นายจุลพันธ์กล่าว