
คอลัมน์ : ชั้น 5 ประชาชาติ ผู้เขียน : อำนาจ ประชาชาติ
โลกทุกวันนี้ ไม่ใช่เพียงแค่ร้อนขึ้น…
แต่อาจจะพูดได้ว่า มนุษยชาติ…เรากำลังเผชิญวิกฤต “โลกเดือด” เลยด้วยซ้ำ
จากผลกระทบที่รุนแรงของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
อันเนื่องมาจากการใช้ทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือย และไม่ระมัดระวังของมนุษย์ การดำเนินชีวิตบนวิถีที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ปล่อยก๊าซเรือนกระจก ฯลฯ
ต้นปีที่ผ่านมา คนไทยเราก็น่าจะได้สัมผัสอากาศที่ร้อนระอุ จนแทบจะมอดไหม้มาแล้ว ปรากฏการณ์เอลนีโญที่ส่งผลกระทบรุนแรงขึ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์บอกว่า เอลนีโญมักจะเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิที่สูงรุนแรง เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2559
ปัญหาทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ และหากไม่เร่งช่วยกันแก้ ผลกระทบก็คงจะยิ่งหนักขึ้น
การแก้ปัญหาก็คงต้องทำ ต้องขับเคลื่อนกันทั้งในระดับนโยบายและระดับปัจเจก
โดยภาคธุรกิจเป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหา ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยเริ่มขับเคลื่อนกันแล้ว มีภาคการเงินเป็นหัวหอกสำคัญ
ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ “ประชาชาติธุรกิจ” ได้จัด Prachachat ESG Forum 2024 ขึ้น ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Time For Action : พลิกวิกฤต โลกเดือด”
มีผู้นำภาครัฐและภาคธุรกิจมาร่วมกันแชร์ความรู้ การบริหารองค์กร เพื่อการปรับตัวรับมือกับปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อม สังคม รวมถึงธรรมาภิบาล นับได้ว่าเป็นโอกาสที่ดี
จึงอยากให้มาฟังกัน เพื่อที่ทุกคนจะได้มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา
เพื่อช่วยเหลือโลกของเรา…ก่อนจะสายเกินไป