เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

ตลท. แนะทางเลือกลงทุน ชูหุ้นปันผล 30 บริษัท ผลตอบแทนชนะ SET

24 มี.ค. 2568 | 19:30น.

ตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะทางเลือกลงทุน ชูดัชนี SETHD กลุ่มหุ้นปันผลสูง 30 บริษัท พบสถิติใน 1 ปีย้อนหลัง ให้ผลตอบแทน 2.37% ชนะ SET ที่ติดลบ 13.94%

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นทางเลือกการลงทุนในภาวะปัจจุบัน ขอนำเสนอสถิติดัชนี SETHD (SET High Dividend 30 Index) ซึ่งเป็นดัชนีที่สะท้อนความเคลื่อนไหวของราคากลุ่มหุ้น 30 ตัว ที่มีมูลค่าตามราคาตลาดสูง มีสภาพคล่องสูงอย่างสม่ำเสมอ และมีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลสูงและต่อเนื่อง

โดยพบว่าสถิติผลตอบแทน SETHD ย้อนหลัง 1 ปี (มี.ค.2567-มี.ค.2568) เป็นบวกที่ 2.37% ในขณะที่ผลตอบแทนดัชนีตลาดหุ้นไทย (SET Index) ติดลบ 13.94% (ดูตาราง)

ทั้งนี้นักลงทุนสามารถพิจารณาข้อมูลหุ้นดังกล่าวได้ที่ https://www.set.or.th/th/market/index/sethd/overview

สถิติหุ้นปันผลชนะ SET

นายภูวดล ภูสอดเงิน นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน บล. บัวหลวง กล่าวว่า ในช่วงปลายเดือน ก.พ.-พ.ค. 2568 จะเข้าสู่เทศกาลจ่ายปันผลประจำปี 2567 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทย ซึ่งโดยสถิติผลตอบแทนหุ้นปันผล (SETHD) ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. ของทุกปีจะสูงกว่า SET Index

“ค่ากลางตั้งแต่ปี 2558-2567 ของ SETHD พบว่า ในเดือน ม.ค.ของทุกปี ผลตอบแทนจะเฉลี่ยอยู่ที่ 1.7% ในขณะที่ SET Index และ SET50 อยู่ที่ 1.1% และในเดือน ก.พ.ของทุกปี ผลตอบแทน SETHD อยู่ที่ 1.1% ในขณะที่ SET Index และ SET50 อยู่ที่ 0.3% และ 0.4% ตามลำดับ สะท้อนได้ว่า หากนักลงทุนลงทุนหุ้นปันผลให้ชนะผลตอบแทน SET Index ได้นั้น ต้องลงทุนในช่วง 2 เดือนนี้”

7 หุ้นปันผลตัวท็อป

นายฐกฤต ชาติเชิดศักดิ์ CFTe, AISA ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.กรุงศรี กล่าวว่า บริษัทได้รวบรวมหุ้นที่คาดจะจ่ายปันผลช่วงปี 2567 โดยคัดสรรหุ้นปันผลสูง (High Dividend) จากที่มีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) มากกว่า 3.5% ในเชิงกลยุทธ์แนะนำซื้อหุ้นปันผลสูงก่อนที่จะขึ้นเครื่องหมาย XD ประมาณ 2 สัปดาห์แล้วขายวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD มักจะให้ผลตอบแทนที่ดี

ทั้งนี้ ได้คัดกรองหุ้นปันผลเด่นภายใต้เงื่อนไข 2 ข้อคือ 1.เป็นหุ้นที่จะจ่ายเงินปันผล งวดปี 2567 อาจจะจ่ายครั้งเดียว หรือ 2 ครั้ง และ 2.เป็นหุ้นพื้นฐานที่มีแนวโน้มการเติบโต มีกระแสเงินสดมั่นคง อยู่ในธีมการลงทุนหลักของ บล.กรุงศรี ในปี 2568 อาทิ ธีมการเติบโตของเศรษฐกิจไทยปี 2568 ได้แก่ กลุ่มธนาคาร หรืออยู่ในอุตสาหกรรม Upcycle อาทิ ไอซีที หรือหุ้นที่อยู่ในกลุ่มได้ประโยชน์จากทิศทางดอกเบี้ยขาลง อาทิ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์, กลุ่มการเงิน ฯลฯ โดยเรียงตามอัตราตอบแทนเงินปันผลจากสูงไปต่ำ

ทั้งนี้ หุ้นที่คาดจะจ่ายปันผลเด่น มีดังนี้ “หุ้น Big Cap” ได้แก่ 1.SCB ราคาเป้าหมาย 135 บาท ผลตอบแทนเงินปันผล 8.6% 2.TTB ราคาเป้าหมาย 2.2 บาท ผลตอบแทนเงินปันผล 7.2% 3.HMPRO ราคาเป้าหมาย 13.5 บาท ผลตอบแทนเงินปันผล 4% และ 4.ADVANC ราคาเป้าหมาย 305 บาท ผลตอบแทนเงินปันผล 3.7%

และ “หุ้น Mid Cap” ได้แก่ 5.AP ราคาเป้าหมาย 11.8 บาท ผลตอบแทนเงินปันผล 7.6% 6.TISCO ราคาเป้าหมาย 97 บาท ผลตอบแทนเงินปันผล 5.8% และ 7.SC ราคาเป้าหมาย 3.2 บาท ผลตอบแทนเงินปันผล 5.8%

“มูลค่าเงินปันผลช่วงปี 2557-2566 สูงถึงปีละ 3-6 แสนล้านบาท ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลให้นักลงทุนใช้ประกอบการวางแผนลงทุนในจังหวะที่ตลาดหุ้นผันผวน แต่สามารถจะได้รับผลตอบแทนที่ดีได้” ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.กรุงศรีกล่าว