Skip to content

กอบศักดิ์ มองทีมเศรษฐกิจ ครม.ใหม่ น่าพอใจ เสนอ “Open Thailand” ดึง FDI

09 ก.ย. 2568 | 18:49น.
กอบศักดิ์ มองทีมเศรษฐกิจ ครม.ใหม่ น่าพอใจ เสนอ “Open Thailand” ดึง FDI

กอบศักดิ์ชี้ทีมเศรษฐกิจ ครม.ใหม่ “น่าพอใจ” แต่ท้าทายทำงานจริงใน 4 เดือน แนะใช้หน้าต่างโอกาสเปิดประเทศดึง FDI ผ่านนโยบาย Open Thailand ผลักดันอุตสาหกรรมอนาคต สร้างไทยเป็นศูนย์กลางอาเซียน

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยความเห็นต่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ว่า ทีมเศรษฐกิจถือว่าน่าพอใจ เพราะมีผู้เชี่ยวชาญที่คุ้นเคยงานเข้ามานั่งตำแหน่ง แต่สิ่งสำคัญคือการทำให้นโยบายต่าง ๆ เดินหน้าได้จริงในระยะเวลาอันสั้นเพียง 4 เดือน

“ทีมเศรษฐกิจที่เข้ามาถือว่าดี น่าพอใจ เพราะเป็นการเอาผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ เข้ามานั่งตำแหน่ง หัวใจที่สำคัญคือจะทำยังไงให้สามารถทำนโยบายต่าง ๆ ในระยะเวลา 4 เดือนได้ ถือเป็นความยาก แต่ก็ยังดีที่เอาคนที่คุ้นเคยงานมาทำ” ดร.กอบศักดิ์กล่าว

ดร.กอบศักดิ์ระบุว่า ความสำเร็จในช่วงสั้นนี้ขึ้นอยู่กับ 4 ปัจจัยหลัก ได้แก่ ทีม นโยบาย การทำงาน และการสื่อสาร โดยนโยบายเร่งด่วนควรมุ่งไปที่การกระตุ้นเศรษฐกิจ และรับมือผลกระทบจากมาตรการภาษีของสหรัฐ หรือ Trump’s Tariff ซึ่งยังมีประเด็นค้างคา ทั้งกฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า (Rules of Origin) และการเจรจารอบต่อไปที่จะเข้มข้นขึ้น นอกจากนี้ ยังมีโจทย์ใหญ่อย่างปัญหาชายแดนและรัฐธรรมนูญใหม่ที่ต้องบริหารจัดการควบคู่กันไป

“ต้องดูว่า Action ทำได้เร็วหรือเปล่า ถ้ามีนโยบายที่ดี แต่ทำไม่ได้ ก็ไม่ทำให้เกิดความเชื่อมั่น” ดร.กอบศักดิ์กล่าว

สำหรับมุมมองระยะยาว ดร.กอบศักดิ์มองว่ารัฐบาลควรใช้ช่วงเวลานี้เป็น ‘หน้าต่างโอกาส’ เพื่อดึงการลงทุนจากต่างประเทศ ซึ่งสามารถเปลี่ยนอนาคตเศรษฐกิจไทยได้อย่างมีนัยสำคัญ พร้อมชี้ว่าตลาดทุนยังอยู่ในเกณฑ์ดีและตอบรับรัฐบาลใหม่เชิงบวก แต่รัฐบาลต้องเร่งผลักดันบริษัทเทคโนโลยีและธุรกิจอนาคตเข้ามาในประเทศให้มากขึ้น

ทั้งนี้ ดร.กอบศักดิ์เสนอให้ไทยเร่งสร้างอุตสาหกรรมอนาคต เช่น เซมิคอนดักเตอร์ แผงวงจร (PCB) ดาต้าเซ็นเตอร์ รถยนต์ไฟฟ้า (EV) เกษตรสมัยใหม่ Future of Food และ Wellness โดยบางอุตสาหกรรมไม่จำเป็นต้องผลิตเองทั้งหมด แต่ควรดึงการลงทุนจากต่างประเทศเป็นหัวหอก และสร้างบริษัทไทยเข้ามาในซัพพลายเชน

ดร.กอบศักดิ์กล่าวว่า นโยบายสำคัญใน 1 ปีข้างหน้าคือ ‘Open Thailand’ เพื่อดึงดูด FDI และทำให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลาง (Hub) ของอาเซียน โดยมีข้อเสนอเชิงนโยบาย ได้แก่
1.แก้ไขกฎเกณฑ์ด้านการเข้าเมืองและการทำธุรกิจ
2.ปรับปรุงกฎเกณฑ์ด้านการขนส่งสินค้า
3.พัฒนากฎหมายธุรกิจให้สอดคล้องมาตรฐานสากล
4.ลงทุนในระบบโลจิสติกส์และโครงสร้างพื้นฐาน

“ถ้าสามารถทำนโยบายที่เรียกว่า Open Thailand ได้ ประเทศไทยจะเปลี่ยนแบบไม่เคยเป็นมาก่อน” ดร.กอบศักดิ์กล่าว