ทีเอ็มบี เปิดตัว Multi-Currency Account’ รองรับเงิน 6 สกุลหลัก

ทีเอ็มบี รุกกลุ่มผู้ประกอบการส่งออก เปิดตัวบัญชี ‘Multi-Currency Account’ รองรับเงิน 6 สกุลหลัก ใช้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ลดการเสียโอกาสได้รับดอกเบี้ยตามสกุลเงิน โดยเตรียมเพิ่มสกุลเงินหยวนของจีนในเร็วๆนี้ พร้อมตั้งเป้าลูกค้าเปิดบัญชี 300 รายในปีนี้

นายศรัณย์ ภู่พัฒน์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีเอ็มบี กล่าวว่า ธนาคารได้เปิดให้บริการบัญชีสำหรับบริหารหลายสกุลเงิน (มัลติเคอร์เรนซี่ : Multi – Currency Account) เพื่อให้บริการผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจส่งออกไทย และลูกค้าที่มีการทำทธุรกรรมสกุลเงินต่างประเทศ ให้สามารถบริหารจัดการายได้เงินตราต่างประเทศหลายสกุลเงินในบัญชีเดียวกัน โดยการเปิดบัญชี Multi-Currency Account จะรองรับการทำธุรกรรมได้ 6 สกุลเงิน ได้แก่ บาทไทย, ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา, ยูโร, ปอนด์สเตอร์ลิง, ดอลลาร์ออสเตรเลีย และเยน ซึ่งสามารถทำธุรกรรมได้ผ่านระบบออนไลน์ TMB Business Click พร้อมรับดอกเบี้ยเงินฝากตามแต่ละสกุลเงินทั้งสกุลบาทไทยและสกุลต่างประเทศทันทีทันทีเมื่อมีเงินโอนเข้าบัญชี โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังสาขาของธนาคาร พร้อมบริการแจ้งเตือนธุรกรรมทุกรายการโอนเงินเข้า-ออก ตลอดจนสรุปรายการเคลื่อนไหวของทุกสกุลเงินในบัญชีเดียวผ่านช่องทาง TMB Business Click และอีเมล์

ทั้งนี้ ปัจจุบันการทำธุรกรรมทางการเงินของผู้ประกอบการส่งออกจะต้องใช้การบริหารรายรับ-รายจ่ายสกุลเงินต่างประเทศ 2 ประเภท คือ การใช้บัญชีสกุลเงินตราต่างประเทศของธนาคาร ซึ่้งง่ายต่อการเปลี่ยนเป็นเงินบาทและลูกค้าไม่ต้องเปิดบัญชีเอง แต่ขณะเดียวกัน ลูกค้าก็จะไม่ได้รับดอกเบี้ย และไม่มีใบเเจ้งยอดรวมรายการเดินบัญชี(Statement) แต่หากต้องการใช้เงินตราต่างประเทศจะต้องแลกเงินในบัญชีมาเป็นสกุลเงินคู่ค้า ทำให้ไม่มีความคล่องตัวเเละเสียประโยชน์จากอัตราเเลกเปลี่ยน ประเภทที่ 2 ลูกค้าที่เปิดบัญชีเงินตราต่างประเทศ(FCD)ของตนเอง แม้จะมีข้อดีคือได้รับดอกเบี้ย มีStatement และโอนออกโดยตรงได้ทันที แต่การทำธุรกรรมจะต้องเป็นที่สาขา และจะต้องมีหลายบัญชี เนื่องจากบัญชีFCD ใช้ได้บัญชีละ 1 สกุลเงิน

“ทีเอ็มบีถือเป็นธนาคารแรกในประเทศที่เปิดบัญชีสำหรับบริหารหลายสกุลที่ช่วยเพิ่มให้สะดวกให้กับลูกค้าส่งออก ไม่ต้องเปิดหลายบัญชี อีกทั้งการโอนจ่ายระหว่างคู่ค้าขารับ-ขาจ่ายสามารถทำได้เองในทุกเวลาที่ต้องการ ลูกค้ายังได้รับอัตราดอกเบี้ยตามเงินตราสกุลนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในช่วง 0.5-2% จึงถือได้ว่าเป็นบัญชีที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ และน่าจะช่วยให้ธนาคารขยายฐานไปสู่ลูกค้ากลุ่มได้มากขึ้น ส่วนขั้นตอนการสมัครนั้นง่ายมาก หากเป็นลูกค้าธุรกิจที่มีบัญชีกับทีเอ็มบีอยู่แล้ว สามารถติดต่อขอดำเนินการเปลี่ยนมาใช้บัญชี Multi-Currency Account ได้เลย หรือหากเป็นลูกค้าใหม่ สามารถขอเปิด พร้อมเลือกสกุลเงินต่างประเทศที่ต้องการใช้งานได้สูงสุด 5 สกุลเงิน (ไม่รวมสกุลเงินบาท) และสมัครใช้บริการ TMB Business Click ฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม”


อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีลูกค้าส่งออกของธนาคารจำนวน 85% ใช้บัญชีของธนาคารในการบริหารรายรับ-จ่ายเงินตราต่างประเทศ พร้อมตั้งเป้าลูกค้ามาเปิดบัญชี Multi-Currency Account จำนวน 300 รายในปีแรก คาดว่าจะเป็นส่วนของลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ 50:50 และในระยะต่อไปธนาคารมีแนวทางที่จะเพิ่มสกุลเงินหยวนของจีนเข้าไป เนื่องจากมีจากปริมาณธุรกรรมที่สูง และมีลูกค้าของธนาคารสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก