เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

“คลัง” พร้อมอุ้มนอนแบงก์ ปล่อยซอฟต์โลน 8 หมื่นล้านบาท แลกพักต้น-พักดอก ดูแลประชาชน

09 เม.ย. 2563 | 21:02น.
“คลัง” พร้อมปล่อยซอฟต์โลน 8 หมื่นล้านบาทให้นอนแบงก์ แลกกับเงื่อนไขให้ลูกค้าพักจ่ายหนี้ “เงินต้น-ดอกเบี้ย” 6 เดือน ชี้ใช้ซอฟต์โลนของออมสินได้ หลังใช้ไปเพียง 1.6 หมื่นล้านบาท คาดแบงก์แห่ไปใช้ซอฟต์โลนธปท. เงื่อนไขดีกว่า รัฐคุ้มครองความเสี่ยง 60-70%
นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร อาทิ ลีสซิ่ง สินเชื่อส่วนบุคคล อื่นๆ ในส่วนนี้จะมีการช่วยเหลือ โดยจัดสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ (ซอฟต์โลน) ดอกเบี้ย 2% วงเงิน 8 หมื่นล้านบาท จากวงเงินซอฟต์โลนของธนาคารออมสินที่เคยออกไป วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถเข้าไปช่วยดูแลผู้กู้ได้อีกทอดหนึ่ง ส่วนจะให้นอนแบงก์แต่ละแห่งกู้เท่าไหร่นั้น ธนาคารออมสินจะออกเกณฑ์เพื่อกำหนดวงเงินกู้ตามประเภทธุรกิจลิลซิ่งอีกครั้ง
นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการหาข้อสรุปช่วยเหลือประชาชนที่เป็นลูกค้าผู้ให้บริการทางการเงินแต่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (non bank) ซึ่งรวมถึงลีสซิ่ง สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต ฯลฯ เนื่องจากรัฐบาลต้องการให้นอนแบงก์พักชำระหนี้ ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยอัตโนมัติ ระยะเวลา 6 เดือนเหมือนกับที่สถาบันการเงินบริการลูกค้า เพื่อช่วยไม่ให้ประชาชนที่เป็นลูกค้าของนอนแบงก์ได้รับความเดือดร้อน ประสบปัญหาไม่มีเงินจ่ายค่าผ่อนรถ และอื่นๆ
เบื้องต้น หลังจากที่เคยหารือกับสมาคมนอนแบงก์ไปแล้ว จึงได้ทราบว่า นอนแบงก์ยินดีช่วยเหลือลูกค้าด้วยการพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย เพียงแต่ต้องการให้รัฐบาลเข้ามาดูแลกลุ่มนอนแบงก์ด้วยการจัดสรรซอฟต์โลนให้ด้วย เนื่องจากนอนแบงก์เป็นสถาบันการเงินที่มีรายได้ทางเดียว หากมีการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยก็จะขาดรายได้ ฉะนั้น หากจะสามารถให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้จะต้องมีต้นทุนเข้าไปช่วย กระทรวงการคลังจึงได้กันวงเงิน 8 หมื่นล้าน ที่ออมสินเป็นผู้ปล่อยซอฟต์โลน วงเงินรวม 1.5 แสนล้านบาท เอามาไว้สำหรับช่วยเหลือกลุ่มดังกล่าว
ขณะที่โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท ที่รัฐให้ธนาคารออมสินปล่อยกู้ให้ธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ ในอัตรา 0.01% ต่อปี เพื่อให้ธนาคารต่างๆ นำไปปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการในอัตรา 2% ต่อปี ระยะเวลา 2 ปีนั้น ขณะนี้ออมสินเพิ่งปล่อยซอฟท์โลนได้เพียง 1.6 หมื่นล้านบาท และคาดว่าธนาคารพาณิชย์จะไปใช้ซอฟต์โลน วงเงิน 5 แสนล้านบาท ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ขอใช้เพื่อนำมาช่วยเหลือผู้ประกอบการแทน เนื่องจากซอฟต์โลนก้อนนี้ รัฐบาลช่วยชดเชยความเสียหายด้วยการค้ำประกันให้กว่า 60-70% สำหรับสินเชื่อใหม่ โดยธปท.จัดสรรซอฟต์โลนให้ธนาคารพาณิชย์ ในอัตราดอกเบี้ย 0.01% ระยะเวลา 2 ปี เช่นเดียวกันกับเงื่อนไขของออมสิน
“ที่ธปท. ออกซอฟต์โลน วงเงิน 5 แสนล้านบาท เงื่อนไขดีกว่า ซอฟต์โลนของออมสิน เราเห็นว่าซอฟต์โลนก้อนนี้คงไม่ได้ใช้ จึงจะนำเงื่อนไขไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น เช่น ดูแลกลุ่มลีสซิ่ง เพื่อให้มีเงินต้นต่ำ เพื่อสามารถไปดูแลลูกค้าของเขาได้ ขณะที่ธนาคารออมสิน ได้เคยทำบันทึกข้อตกลงกับธนาคารพาณิชย์ไว้แล้ว หากไม่มีการใช้วงเงินดังกล่าวก็ไม่เป็นไร แต่ก็จะขอคืน ทั้งนี้ วงเงิน 8 หมื่นบาท ที่จะเข้าไปช่วยนอนแบงก์พะเพียงพอหรือไม่ในระยะเวลาการดูแลถึง 6 เดือน ก็จะต้องมีการเข้าไปหารือกันในรายละเอียดก่อน” นายลวรณ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการคลัง การเงิน