ไทยพาณิชย์ เตือนระวัง! LINE ปลอมโดนมิจฉาชีพหลอกดูดเงิน

ธนาคารไทยพาณิชย์ เตือนลูกค้า-ประชาชน ระวัง LINE ปลอมจากมิจฉาชีพหลอกเงิน เปิดเทคนิคการตรวจสอบ LINE จริงต้องมีสัญลักษณ์ “โล่สีเขียว” หรือ “สีน้ำเงิน” วางอยู่หน้าชื่อแอคเคาท์ แนะควรเพิ่มเพื่อนจากร้านค้าหรือแบรนด์โดยตรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ เตือนระวัง LINE ปลอมจากมิจฉาชีพ โดยระบุว่า เนื่องจากข่าวมิจฉาชีพหลอกลวงเงินมีให้ได้ยินอยู่เรื่อยๆ ยิ่งในยุคดิจิทัลคนร้ายมักหาช่องทาง และวิธีการใหม่ๆ มาล่อลวงเหยื่อเสมอ เป็นต้นว่า เว็บไซต์ปลอม SMS ปลอม อีเมลปลอม เฟซบุ๊กปลอม จะสังเกตได้ว่า สิ่งที่เรานิยมใช้กันทุกวัน จนเกิดเป็นความคุ้นเคย และไม่ได้เอะใจว่า มีอะไรผิดปกติหรือไม่ มักจะถูกเลือกมาเป็นช่องทางในการติดต่อเหยื่อของบรรดามิจฉาชีพ ไม่เว้นแม้กระทั่ง LINE แอปยอดฮิตที่นิยมใช้กันทุกเพศทุกวัย บริษัทต่างๆ ก็นิยมใช้เป็นช่องทางติดต่อกับลูกค้าของตน

รวมถึง ธนาคารต่างๆ ก็เลือกที่จะใช้ช่องทางแสนสะดวกนี้ เพื่อ Connect กับบรรดาลูกค้าทั้งหลาย มิจฉาชีพก็สบช่องสร้าง LINE แอคเคาท์ปลอมมาหลอกเอาข้อมูลสำคัญๆ จากเหยื่อ หลังจากนั้นก็เข้าไปขโมยเงินออกจากบัญชีโดยที่เหยื่อไม่ทันได้รู้ตัว ดังนั้น จึงควรระมัดระวัง ตั้งสติ และสังเกตอย่างถ้วนถี่ เงินทองหาไม่ง่าย อย่าให้ใครมาช่วยใช้โดยที่เราไม่อนุญาต

วิธีการของมิจฉาชีพ และการตรวจสอบ LINE ปลอม

เริ่มจากการที่มิจฉาชีพสร้างแอคเคาท์ปลอมขึ้นมา แล้วตั้งชื่อให้เหมือนกับของจริงที่ธนาคารใช้ จากนั้นก็จะทักเข้าไปหากลุ่มเป้าหมายก่อน พยายามบอกให้ยืนยันตัวตน โดยให้แจ้งเลขที่บัตรประชาชน และวันเดือนปีเกิด หากหลงเชื่อให้ข้อมูลไป ก็เข้าข่ายที่จะเสร็จโจรแน่นอน มาดูวิธีสังเกตง่ายๆ เพื่อจะตรวจสอบว่า LINE ที่เห็นนั้น เป็นของจริงหรือของปลอมกันดีกว่า

1. LINE ของปลอม จะทักเข้าไปหาลูกค้าก่อน โดยผู้ใช้จะเห็นคำว่า เพิ่มเพื่อน อยู่ด้านบน ซึ่งหมายความว่า ผู้ใช้กับแอคเคาท์นี้ยังไม่ได้เป็นเพื่อนกัน ส่วน LINE จริง ผู้ใช้จะต้องเป็นคนเพิ่มเพื่อนเอง ซึ่ง LINE จริงนี้จะไม่สามารถทักเข้าไปหาลูกค้าก่อนได้เลย


2. LINE ของปลอม จะไม่มีเครื่องหมาย โล่สีเขียว หน้าชื่อแอคเคาท์ ในขณะที่ LINE ของจริง จะมี โล่สีเขียว หรือสีน้ำเงิน วางอยู่หน้าชื่อแอคเคาท์โดดเด่นชัดเจน เพื่อแสดงว่าเป็นบัญชีทางการ หรือบัญชีที่ได้รับการรับรองจาก LINE ประเทศไทยแล้ว สามารถเชื่อถือได้

ดังนั้น เมื่อมั่นใจแล้วว่า LINE ที่ทักเข้ามานั้นเป็นของปลอมของพวกมิจฉาชีพ แนะนำให้กดปุ่มรายงานปัญหา ในทันที และอาจจะบล็อคแอคเคาท์นั้นเพื่อไม่ให้เค้ามายุ่งกับเราได้อีก เพื่อความมั่นใจว่า แอคเคาท์ที่เราใช้เป็นของแท้แน่นอน เราควรจะเลือกเพิ่มเพื่อนกับบรรดาบริษัท หรือแบรนด์ที่เราเป็นลูกค้า ผ่านแหล่งที่น่าเชื่อถือได้โดยตรง เช่น จากร้านค้า หรือ เว็บไซต์ทางการของแบรนด์นั้นๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ