บทวิเคราะห์ ราคาทองคำ วันที่ 2 มิ.ย. 2563 โดย YLG Bullion

Photo by NOAH SEELAM/AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 2 มิ.ย. 2563

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 7.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยได้รับแรงหนุนจากเหตุจลาจลเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนายจอร์จ ฟลอยด์ ในสหรัฐที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลง หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ เผยว่า รัฐบาลกลางจำเป็นต้องเข้าคุมสถานการณ์ โดยยืนยันจะส่งกองกำลังทหารติดอาวุธจำนวนหลายพันคนเข้ายุติการจลาจล และการปล้นสะดมที่เกิดขึ้นในขณะนี้

ขณะที่วานนี้ ตำรวจได้ยิงก๊าซน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสลายการชุมนุมของผู้ประท้วงที่สันติใกล้ทำเนียบขาว สถานการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดความวิตกว่า การเปิดเศรษฐกิจในพื้นที่ที่มีการประท้วงรุนแรงจะต้องถูกชะลอออกไป นอกจากนี้การรวมตัวกันของคนหมู่มากอาจสร้างความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 อีกด้วย

ทางด้านความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐยังคงดำเนินต่อไปเช่นกัน ล่าสุด Bloomberg รายงานว่าจีนได้สั่งการให้บริษัทขนาดใหญ่ของรัฐบาล “ระงับ” การซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐรวมถึงถั่วเหลืองและเนื้อสุกร เพื่อตอบโต้การที่สหรัฐเริ่มกระบวนการยกเลิกสถานะพิเศษของฮ่องกง ปัจจัยที่กล่าวมาช่วยกระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย แม้ในระหว่างวันจะเกิดแรงขายทำกำไรออกมาเป็นระยะ แต่แรงซื้อยังคงหนุนให้ราคาสามารถทรงตัวอยู่ในระดับสูงได้ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองเพิ่ม +5.26 ตัน สำหรับวันนี้ไม่มีกำหนดการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ

คำแนะนำ เก็งกำไรระยะสั้นฝั่งซื้อโดยมีแนวรับบริเวณ 1,728-1,726 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากราคาขยับขึ้นควรแบ่งขายทำกำไรบางส่วนหากราคาทองคำไม่ผ่านโซน 1,743 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าผ่านได้สามารถถือต่อเพื่อรอทำกำไรที่โซนแนวต้าน 1,754 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ