บทวิเคราะห์ ราคาทองคำ วันที่ 8 มิ.ย. 2563 โดย YLG Bullion

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 8 มิ.ย. 2563

สรุป ราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดดิ่งลงถึง 30.36 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรพุ่งขึ้น 2.5 ล้านตำแหน่งในเดือน พ.ค. สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าการจ้างงานจะลดลง 8.33 ล้านตำแหน่ง นอกจากนี้ อัตราการว่างงานยังลดลงสู่ระดับ 13.3% ในเดือน พ.ค. สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะพุ่งขึ้นสู่ระดับ 19.5% ซึ่งก่อให้เกิดมุมมองเชิงบวกว่าตลาดแรงงานของสหรัฐที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 อาจผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปเรียบร้อยแล้ว จึงกระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อหุ้นซึ่งเป็นสินทรัพย์เสี่ยง จนหนุนดัชนีดาวโจนส์ให้ปิดพุ่งขึ้นกว่า 829 จุด หรือ +3.15% พร้อมกับเกิดแรงเทขายทองคำซึ่งอยู่ในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยออกมา

นอกจากนี้ นักลงทุนยังได้เทขายพันธบัตรในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย จนหนุนให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีดีดตัวสู่ระดับ 0.927% ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนสกุลเงินดอลลาร์ให้แข็งค่าและกดดันราคาทองคำเพิ่มเติม ปัจจัยที่กล่าวมากดดันให้ราคาทองคำดิ่งลงอย่างหนักจนแตะระดับต่ำสุดในระหว่างวันบริเวณ 1,668.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก่อนที่จะเกิดแรงซื้อ (Buy the dip) เข้ามาหนุนให้ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นมาปิดตลาดบริเวณ 1,684.61 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำลดลงในวันศุกร์ -4.10 ตัน สำหรับวันนี้ไม่มีกำหนดการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ

คำแนะนำ มีลุ้นที่ราคาอาจไปทดสอบแนวต้านโซน 1,696-1,700 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่นักลงทุนที่มีสถานะจำนวนมากจำเป็นต้องพิจารณาความเสี่ยงจากแรงขายและการแกว่งตัวของราคาทองคำที่เพิ่มสูงขึ้น หากราคายืนไม่ได้แนะนำแบ่งทองคำออกขาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ