สมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ ธปท.เพิ่มอีก 1 ราย “อนุสรณ์” อาสาแก้วิกฤตเศรษฐกิจ

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ ผอ.ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป สถาบันเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต สมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ ธปท. เพิ่มอีก 1 ราย

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ประธานคณะกรรมการคัดเลือกผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะฝ่ายเลขานุการ คณะกรรมการคัดเลือกผู้ว่าการ ธปท. ว่า หลังจากที่มีการขยายเวลารับสมัครออกไปจนถึงวันที่ 10 ก.ค.2563 ล่าสุด ในวันนี้ (9 ก.ค.) มีผู้ยื่นใบสมัครเข้ามาเพิ่มอีก 1 ราย แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร ซึ่งคาดว่าวันพรุ่งนี้ที่เป็นวันสุดท้ายน่าจะมีผู้ยื่นใบสมัครเข้ามาเพิ่มเติมอีก


“คงต้องรอดูว่า พรุ่งนี้จะมีคนยื่นใบสมัครเข้ามาอีกกี่ราย โดยหลังจากนี้ ก็ต้องขึ้นกับคณะกรรมการคัดเลือกพิจารณาร่วมกันว่า จะเดินหน้ากระบวนการต่อไปอย่างไร” นายรังสรรค์กล่าว

ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ผู้ที่ยื่นใบสมัครเข้ามาอีก 1 ราย ก็คือ นายอนุสรณ์ ธรรมใจ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป สถาบันเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่เคยเป็นกรรมการในคณะกรรมการ ธปท. อยู่ 1 วาระ อย่างไรก็ดี ยังเหลือเวลายื่นใบสมัครอีก 1 วัน จึงต้องรอดูว่าจะมีผู้สมัครเข้ามาเพิ่มเติมอีกกี่ราย

5 ผู้สมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าแบงก์ชาติ

หลังจากก่อนหน้าที่จะมีการขยายเวลารับสมัคร ได้มีผู้สมัครเข้ามาด้วยกัน 4 ราย จึงทำให้ขณะนี้มีมีผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการ ธปท. รวมแล้ว 5 ราย โดยผู้สมัคร 4 รายก่อนหน้านี้ โดยเป็นคนใน 2 ราย คือ นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน และ นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน
ส่วนบุคคลภายนอก อีก 2 ราย ได้แก่ นางต้องใจ ธนะชานันท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด และ นายสุชาติ เตชะโพธิ์ไทร อดีตรองกรรมการผู้จัดการประธานเจ้าหน้าที่สายการลงทุนและผู้จัดการกองทุนรวม ของ บลจ.อยูธยา เจเอฟ

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามไปยังนายอนุสรณ์ ก็ได้ยอมรับว่า ตนได้ยื่นใบสมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าการ ธปท. ไปแล้ว เนื่องจากเห็นว่าในภาวะที่ประเทศกำลังเผชิญกับวิกฤต ต้องแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ก็ต้องมีคนอาสาเข้าไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ