หน้าแรก หุ้น-การเงิน “กูรูนักคณิตศ...

“กูรูนักคณิตศาสตร์ประกันภัย” จับตายอดติดเชื้อโควิดพุ่ง วิกฤตชี้เป็นชี้ตาย

ยอดผู้ติดโควิดพุ่ง วิกฤตชี้เป็นชี้ตาย “กูรูนักคณิตศาสตร์ประกันภัย” หวั่น “คนติดเชื้อเกินจำนวนเตียง-คนติดเชื้อชะล่าใจว่าฉีดวัคซีนแล้วออกเที่ยว-วิวัฒนาการไวรัสกลายพันธุ์วิ่งหนียาต้าน” ด้าน ” เมืองไทยโบรกเกอร์” เผยยอดขายประกันโควิดพุ่ง 2-3 พันกรมธรรม์ต่อวัน 

 

วันที่ 24 เม.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานข้อมูลศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) วันนี้สถานการณ์ยิ่งทรุดลงอย่างเห็นได้ชัด หลังจากมีรายงานสถานการณ์ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุสูงถึง 2,839 ราย นับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดเท่าที่มีการระบาดในประเทศไทยมา ทำให้จนถึงขณะนี้ มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมแล้ว 53,022 ราย อีกทั้งยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงถึง 8 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 129 ราย

โดยวานนี้(23 เม.ย.64) ศบค.แถลงการณ์ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติใหม่เพิ่มขึ้น 2,070 ราย ยอดติดเชื้อสะสมทะลุกว่า 5 หมื่นราย เสียชีวิตเพิ่ม 4 คน ขณะที่ผู้ป่วยนอนโรงพยาบาลพุ่งเฉียด 2 หมื่นรายนั้น

ด้านนายพิเชฐ เจียรมณีทวีสิน (อาจารย์ทอมมี่) กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอคชัวเรียลบิซ จำกัด อดีตนายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทย กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ทำสถิติใหม่ทะลุ 2 พันรายวันนี้ หลังจากนี้ต้องติดตาม 1.เบรคดาวน์ของจำนวนเตียง เพราะแพทเทิร์นของการเร่งตัวจะยิ่งสูงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้คนติดเชื้อเกินจำนวนเตรียงรองรับ โดยลักษณะยอดผู้ติดเชื้ออาจทวีคูณจากระดับ 2,000 ราย เป็น 3,000 ราย และเป็น 6,000 ราย แบบหยุดไม่อยู่ได้

ขณะที่ 2.พฤติกรรมของคนที่ชะล่าใจและความไม่รู้เรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งจริงๆ แล้วการฉีดวัคซีนแค่ป้องกันการตายไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อโควิด ดังนั้นโดยส่วนตัวตั้งข้อสังเกตว่าการแพร่เชื้อโควิดระลอก 3 นี้ เพราะคนฉีดวัคซีนไปแล้วมีความชะล่าใจว่าจะไม่ติดเชื้อและออกไปเที่ยว

สุดท้ายคือ 3.วิวัฒนาการของไวรัสกลายพันธุ์กับยารักษาที่แข่งกันคือ แม้ว่ายาจะมีมาแต่ไวรัสก็กลายพันธุ์หนี

“ผู้ติดเชื้อจะแสดงอาการ 5-7 วัน ให้เรียงลำดับเหตุการณ์ว่าช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ คนที่เที่ยวเสร็จแล้วกลับมาคือการระบาดช่วงนี้ ดังนั้นถ้าประเทศไทยมียอดผู้ติดเชื้อลดลงต่ำกว่า 2,000 รายให้ได้ ถือว่าคนจากล็อตท่องเที่ยวสงกรานต์จะไม่ได้ร้ายแรง” นายพิเชฐกล่าวนายธนัท จักรวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทย โบรกเกอร์ จำกัด  ผู้ให้บริการ “gettgo” เว็บไซต์เปรียบเทียบประกันออนไลน์ กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทมียอดขายประกันโควิดเฉลี่ย 2,000-3,000 กรมธรรม์ต่อวัน หลักๆ ขายให้กับบริษัทวิริยะประกันภัยสัดส่วน 55% และที่เหลืออีก 45% ขายให้กับบริษัทเอเชียประกันภัย โดยส่วนใหญ่แบบประกันของวิริยะเป็นประกันโควิดแบบ “เจอจ่ายจบ” แผนที่ขายดีคือเบี้ยประกัน 599 บาทต่อปี คุ้มครอง 100,000 บาท ส่วนแบบประกันโควิดของเอเชียประกันภัยจะเน้นค่ารักษาพยาบาล

ทั้งนี้ปัจจุบันอยู่ระหว่างขยายพันธมิตรบริษัทประกันเพิ่มเติมอีก 2-3 ราย ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเชื่อมต่อระบบ เพื่อขายสินค้าได้ไม่สะดุด

โดยระบบหลังบ้านของ “gettgo” ขณะนี้ค่อนข้างมีความเสถียรภาพมากขึ้น สามารถรองรับการสอบถามจากลูกค้าได้เพียงพอ และปัจจุบันได้เพิ่มจำนวนคนคอยแนะนำทั้งหมดเกือบ 20 คน ขยายเวลาทำงาน 09.00-21.00 น.ทุกวัน นอกจากนี้บริษัทยังได้ประสานงานเรื่องการเคลมให้ลูกค้าด้วยเพื่อให้บริษัทประกันติดต่อกลับ และปัจจุบันบริษัทมีการทำคู่มือและขั้นตอนการเคลมประกันโควิดให้ลูกค้าด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ