วิจัยกรุงศรี ชี้ กลาง พ.ค. เห็นยอดติดเชื้อโควิดพีคสุด 3.8 หมื่นรายต่อวัน

วิจัยกรุงศรี ประมาณการจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอก 3 คาดเห็นพีคสุดสูงกลางเดือนพ.ค.แตะ 3.8 หมื่นราย และต่ำ 100 รายต้นก.ค.ได้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมงานวิจัยกรุงศรี ได้ประมาณการจำนวนการติดเชื้อโควิด-19 ของไทยรอบที่ 3 อีกครั้ง หลังจากได้นำข้อมูลการแพร่ระบาดในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงข้อมูลล่าสุดเมื่อวานที่พุ่งขึ้นไปที่ 2,839 รายต่อวัน และวันนี้ที่ 2,438 รายเข้าไปในแบบจำลอง

ผลการประมาณการพบว่า median forecast ยังคล้ายที่ทำไว้คราวก่อนหน้า (เส้นประ) โดย peak ของการแพร่ระบาด (ประมาณ 3,000 รายต่อวัน) จะเลื่อนออกไป 1 สัปดาห์ จากปลาย เมษายน 64 ไปเป็นต้น พฤษภาคม 64 หลังจากสัปดาห์แรกของพฤษภาคมการติดเชื้อน่าจะเริ่มลง และตัวเลขต่ำ 100 รายต่อวัน อาจจะเห็นได้ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม

ทั้งนี้ เมื่อลองทำเป็น cumulative cases จะพบว่า กรณี median forecast (เส้นสีส้ม) จะ peak ที่ 38,000 รายต่อวัน ประมาณสัปดาห์ที่ 2 ของพฤษภาคม

โดย สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ กรณี ส่วน more severe (สีแดง) ซึ่งหมายถึง การติดเชื้อแพร่มากขึ้นในวงกว้าง ซึ่งเกิดจากการที่ไม่สามารถความคุมกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่มีความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดได้ ในกรณีนี้ ผลการประมาณการชี้ว่า แม้เวลาจะผ่านไปถึงกรกฎาคมเเล้ว ตัวเลขการติดเชื้อจะยังไม่ค่อยลง

อย่างไรก็ดี การประมาณการติดเชื้อยังไม่แตกต่างจากที่คาดเอาไว้ก่อนหน้า ดังนั้นวิจัยกรุงศรียังคงประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) อยู่ที่ระดับ 2.2% จากเดิมที่เคยประมาณอยู่ที่ 2.5%

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ