เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

สมาคมธนาคาร เร่งสร้างระบบเชื่อมโยง หนุนค้าปลีกเข้าถึงสินเชื่อ

31 พ.ค. 2564 | 16:15น.

สมาคมธนาคารไทย จับมือ “ธปท.-สมาคมค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย” เร่งสร้างระบบ “ดิจิทัลซัพพลายเชน” เชื่อมโยงข้อมูลคู่ค้าของกลุ่มธุรกิจค้าปลีก เพิ่มโอกาสค้าปลีกเข้าถึงสินเชื่อ

วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ในฐานะตำแหน่งประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ได้หารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อจัดหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการรายธุรกิจ ผ่านกลไกแต่ละธนาคาร เริ่มจากธุรกิจค้าปลีก เนื่องจากมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย ในการช่วยเหลือให้เม็ดเงินจำนวนมากหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ มีผู้ประกอบการเกี่ยวข้องจำนวนมาก โดยกลุ่มการค้าและบริการ มีเอสเอ็มอีที่เกี่ยวข้องกว่า 2.5 ล้านราย หรือประมาณ 81% ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งหมด และยังเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการจ้างงานสูงถึง 9 ล้านคน คิดเป็น 77% ของการจ้างงานในภาคเอสเอ็มอี หรือมากถึง 54% ของการจ้างงานทั้งหมด

“เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการค้าปลีก สมาคมธนาคารไทย จึงได้ร่วมมือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สมาคมค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ในการเร่งสร้างระบบดิจิทัลซัพพลายเชน (Digital Supply Chain Platform) เพิ่ม เพื่อเป็นแนวทางในการเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการค้าปลีกตลอดซัพพลายเชน ด้วยการเชื่อมโยงข้อมูลที่จำเป็นของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่เป็นคู่ค้าของกลุ่มธุรกิจค้าปลีก มาประกอบการพิจารณาสินเชื่อของภาคธนาคาร ซึ่งการเป็นคู่ค้าของธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่มายาวนาน ทำให้ธนาคารเห็นถึงศักยภาพของผู้ประกอบการ มีข้อมูล เข้าใจธุรกิจ ประเมินความเสี่ยงได้ เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงสินเชื่อของผู้ประกอบการเพื่อให้มีสภาพคล่องในการทำธุรกิจต่อไปได้อีกแนวทางหนึ่ง”

นายผยง กล่าวว่า ความร่วมมือสมาคมธนาคารแห่งประเทศไทย กับเดอะมอล์ กรุ๊ป ภายใต้โครงการประสานพลังเพื่อคู่ค้า เดินหน้าฟื้นฟูธุรกิจ นับเป็นความร่วมมือสำคัญในการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้า เอสเอ็มอี ผู้ประกอบการรายย่อยที่เป็นคู่ค้า และพันธมิตรของเดอะมอล์กรุ๊ปกว่า 6,000 ราย สามารถให้เข้าถึงสินเชื่อฟื้นฟู เพื่อมเสริมสภาพคล่องทางการเงินได้ ผ่านผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ธนาคารมีอยู่ และทำให้สามารถมองเห็นความเชื่อมโยงแบบครบภาคครบวงจร ระหว่างผู้ค้ารายใหญ่กับผู้ค้ารายเล็กในระบบนิเวศ เชื่อว่าจะทำให้สินเชื่อฟื้นฟูทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ เพื่อช่วยลูกค้าประคับประครองธุรกิจ และรักษาการจ้างงาน ให้ธุรกิจสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ หลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ธปท. ได้มี 2 มาตรการ หลัก ได้แก่ 1. มาตรการสินเชื่อฟื้นฟู วงเงินรวม 2.5 แสนล้านบาท โดยให้สินเชื่อแก่ผู้ประกอบการอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 2% ใน 2 ปี แรก ช่วยเหลือลูกค้าทั้งรายเดิมและรายใหม่ มีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) สบันสนุนการค้ำประกัน โดยที่ธนาคารพาณิชย์ สมาชิกของสมาคมธนาคารไทย อยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการตามมาตรการนี้ โดยตั้งเป้า 6 เดือนแรก ปล่อยสินเชื่อฟื้นฟูได้กว่า 1 แสนล้านบาท

2. มาตรการพักทรัพย์พักหนี้ วงเงินรวม 1 แสนล้านบาท เพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่มีศักยภาพและมีทรัพย์สินเป็นหลักประกัน สามารถลดภาระทางการเงินชั่วคราวในช่วงที่รอธุรกิจฟื้นตัว โดยการตีทรัพย์ชำระหนี้ และรับสิทธิซื้อคืนทรัพย์ได้ในอนาคตโดยราคาต้นทุน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้าปลีก ธนาคาร