SMD เปิดซื้อขายวันแรก 10.20 บาท ราคาหุ้นเหนือจอง 41.66%

“เซนต์เมด” หุ้นน้องใหม่ขายเครื่องมือแพทย์  เปิดซื้อขายวันแรกราคาหุ้น “SMD” อยู่ที่ 10.20 บาท ราคาเหนือจอง 41.66% ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3 บาท จากราคาไอพีโอที่ 7.20 บาท ลุยนำเงินระดมทุนขยายศูนย์ตรวจการนอนหลับ–ธุรกิจให้เช่าเครื่องมือแพทย์-ชำระคืนเงินกู้และทุนหมุนเวียน

วันที่ 17 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท เซนต์เมด จำกัด (มหาชน) หรือ SMD เริ่มซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) วันนี้เป็นวันแรกในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO ที่ 1540.80 ล้านบาท ราคาเปิดตลาดอยู่ที่ 10.20 บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3 บาท หรือคิดเป็น 41.66% จากราคาเสนอขายครั้งแรก (IPO) ที่ราคา 7.20 บาทต่อหุ้น

โดย “SMD” เป็นกลุ่มบริษัทที่ดำเนินธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ชั้นนำระดับโลกครอบคลุมกลุ่มสินค้าทั้งด้านเวชบำบัดวิกฤต สินค้าด้านการช่วยหายใจและเวชศาสตร์การนอนหลับ รวมถึงกลุ่มสินค้าด้านหทัยวิทยา นำเข้าสินค้าจากผู้ผลิตชั้นนำจากต่างประเทศอาทิเช่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี ออสเตรเลีย สวิสเซอร์แลนด์และจีน เพื่อจำหน่ายให้แก่สถานพยาบาลชั้นนำในประเทศและบุคคลทั่วไป นอกจากนี้ยังให้บริการในการซ่อมบำรุงรวมถึงให้บริการเช่าเครื่องมือทางการแพทย์

ดร.วิโรจน์ วสุศุทธิกุลกานต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SMD เปิดเผยถึง บริษัทวางเป้าหมายรายได้ช่วง 3 ปี (2564-2566) จะเติบโตเฉลี่ย 15% ต่อปี โดยได้วางแผนขยายธุรกิจในปี 2564-2566 คาดใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 240 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย

1. ใช้เป็นแหล่งเงินทุนสำหรับโครงการศูนย์ตรวจการนอนหลับ จำนวน 90 ล้านบาท ร่วมกับโรงพยาบาลชั้นนำในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วางเป้าหมายจะเริ่มโครงการให้ได้อย่างน้อย 8 เตียงตรวจต่อโครงการต่อปี ด้วยงบประมาณเบื้องต้น 15 ล้านบาท ต่อ 4 เตียงตรวจ และมีระยะดำเนินการตามสัญญาไม่น้อยกว่า 8 ปี ซึ่งคาดว่าภายในปี 2566 จะมีเตียงทั้งสิ้น 28 เตียงตรวจ

2. เพื่อใช้เป็นแหล่งเงินทุนสำหรับการลงทุนในเครื่องมือแพทย์ให้เช่า จำนวน 150 ล้านบาท รองรับการขยายตัวทางธุรกิจให้เช่าเครื่องมือแพทย์ในอนาคต โดยจะเน้นโครงการขนาดใหญ่ และเครื่องมือแพทย์พื้นฐาน เช่น เครื่องวัดสัญญาณชีพ เครื่องกระตุกหัวใจ เครื่องให้น้ำเกลือ เป็นต้น ซึ่งรูปแบบสัญญาเช่าต้องไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท ระยะเวลาให้เช่าเฉลี่ย 3-5 ปี


“ในส่วนของเงินที่ได้จากจากระดมทุนจะนำไปใช้ในการชำระคืนหนี้เงินกู้จากสถาบันการเงิน จำนวน 60 ล้านบาท โดยอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E Ratio) หลังไอพีโอจะลดลงต่ำกว่า 0.5 เท่า จากปี 2563 อยู่ที่ 1.87 เท่า ซึ่งการระดมทุนทำให้มีฐานทุนเพิ่มขึ้นและสนับสนุนความแข็งแกร่งด้านฐานะการเงิน ทำให้ SMD สามารถจ่ายเงินปันผลตามนโยบายที่กำหนดไว้ไม่ต่ำกว่า 30% ของกำไรสุทธิในแต่ละปี เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่นักลงทุน และที่เหลือจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินกิจการ รองรับการขยายตัวทางธุรกิจในอนาคต” ดร.วิโรจน์กล่าว

นายเอกจักร บัวหภักดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แคปปิตอล วัน พาร์ทเนอร์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า SMD เป็นบริษัทที่มีศักยภาพจากจุดเริ่มต้นในการเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ ซึ่งมีฐานรายได้หลักมาจากกลุ่มสินค้าในห้องฉุกเฉิน (ER)+ และห้องผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) รวมถึงเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยนอนกรนและหยุดหายใจขณะนอนหลับ ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้รับการยอมรับในแวดวงทางการแพทย์ ส่งผลให้ธุรกิจของ SMD เติบโตสม่ำเสมอ และถือได้ว่าโดดเด่นเหนือกว่าบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน

ตามแผนการขยายธุรกิจในปี 2564-2566 ทั้ง 2 ส่วนที่กล่าวไปแล้วนั้นจะเป็นโอกาสที่ดีในการรุกขยายเข้าสู่กลุ่มธุรกิจให้เช่าเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าภาครัฐ เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยได้ง่ายกว่าเดิม ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์มีโอกาสได้ใช้เครื่องมือที่ทันสมัยเร็วขึ้น และถือเป็นการสร้างประโยชน์ไปสู่คนไข้ให้ได้รับการรักษาผ่านเครื่องมือที่ทันสมัยอยู่เสมออีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ