สรรพสามิตตั้งคณะกรรมการสอบปมล่อซื้อน้ำส้ม คาด 2 สัปดาห์รู้ผล

สรรพสามิต แจงปมล่อซื้อน้ำส้ม 500 ขวด ชี้สั่งย้ายเจ้าหน้าที่ 6 ราย สร้างความเป็นธรรมให้กับ 2 ฝ่าย หวั่นเข้าไปยุ่งคดี พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง คาดรู้ผลใน 2 สัปดาห์

วันที่ 17 มิถุนายน 2564 จากกรณีข่าวดราม่าบนสื่อออนไลน์ แม่ค้าขายน้ำส้มถูกกลุ่มบุคคลอ้างตัว เป็นเจ้าหน้าที่จากกรมสรรพสามิตสั่งซื้อน้ำส้ม 500 ขวด พร้อมถามหาใบอนุญาตและแจ้งค่าปรับ 12,000 บาท จนทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก

ล่าสุด นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้มีคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องรวมทั้งหมด 6 ราย ออกจากพื้นที่มาปฏิบัติหน้าที่สำนักสรรพสามิตภาคที่ 10 เนื่องจากเกรงว่าจะไปยุ่งเกี่ยวทางคดี และได้ตั้งกรรมการขึ้นมาสอบข้อเท็จจริงด้วย คาดว่าภายใน 2สัปดาห์จะรู้ผล โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อเป็นบรรทัดฐานให้กับสังคม และหลังจากนี้ก็จะตรวจสอบว่ามีการล่อซื้อมีการรับผลประโยชน์จริงหรือไม่ หากพบว่าเจ้าหน้าที่ผิดจริงจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

“ระหว่างสอบเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย และรู้สึกว่าไม่ยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน จึงขอให้ผู้เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ที่รับผิดชอบไปก่อน ซึ่งกรมจะพยายามเร่งสอบข้อเท็จจริงให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งเชื่อว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยาก ทำความจริงให้ปรากฏ ไม่ใช้เวลานาน เพราะข้อเท็จจริงไม่เยอะ คนเกี่ยวข้องไม่เยอะภายใน 2 สัปดาห์จะรู้เรื่อง รวมถึงดูอีก 2-3 ประเด็นด้วยว่ามีการล่อซื้อไหม สมควรทำไหม และเรียกรับผลประโยชน์จริงหรือเปล่า จึงขอให้ความมั่นใจว่า หากเจ้าหน้าที่ผิดจริง กรมจะดำเนินการอย่างแน่นอน”


ด้านนายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงเพิ่มว่า กรณีโรงงานหรือผู้ผลิตน้ำส้ม ที่เข้าข่ายจะต้องขอใบอนุญาตและเสียภาษีสรรพสามิตนั้น หมายถึง ผู้ที่รับจ้างผลิต หรือผลิตเพื่อขายส่ง หรือให้ร้านค้าปลีกนำไปขายต่อ รวมถึงกรณีรับสั่งทำออร์เดอร์ครั้งละจำนวนมากหลายร้อยขวด ส่วนกรณีที่ผลิตน้ำส้มเพื่อบริโภคเอง หรือผลิตเพื่อขายปลีกเองในร้านค้า หรือขายให้แก่ประชาชนโดยตรง ไม่เข้าข่ายต้องขออนุญาตหรือเสียภาษีสรรพสามิต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ