ช็อปออนไลน์แบบมือโปร ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้ปลอดภัย-คุ้มค่า

ช็อปออนไลน์
คอลัมน์ นอกรอบ
กรุงศรี คอนซูมเมอร์

 

ยุคโควิดเช่นทุกวันนี้ หลายคนคงไม่อยากออกจากบ้าน หันมาช็อปออนไลน์ ใช้บัตรเครดิตแทนเงินสด ลดการสัมผัส แต่จะใช้บัตรเครดิตช็อปออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า เรามีคำแนะนำดี ๆ จาก คุณอธิศ รุจิรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้ให้บริการบัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน และประธานชมรมธุรกิจบัตรเครดิต-สมาคมธนาคารไทย มาฝากกัน

1.เลือกร้านค้า เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นที่เชื่อถือได้ ควรเลือกซื้อจากร้านค้าออนไลน์ที่เปิดให้บริการมานาน และมีความน่าเชื่อถือ ถ้าเป็นร้านค้าใน online platform ก็ควรพิจารณาคะแนนของร้านนั้น ๆ และอ่านรีวิวผู้ซื้อประกอบการตัดสินใจ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลือกเว็บไซต์/ร้านค้า/แอปที่มีมาตรฐานและความปลอดภัยในการรับชำระเงินผ่านบริการอย่าง Verified By Visa หรือ MasterCard Secure Code ที่ใช้รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว หรือ OTP จากผู้ให้บริการบัตรเครดิต เป็นการยืนยันตัวตนของเจ้าของบัตรในการทำรายการออนไลน์ทุกครั้ง

2.เปรียบเทียบราคาและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อความมั่นใจควรเปรียบเทียบราคา และรายละเอียดของสินค้า รวมถึงเงื่อนไขอื่น อาทิ การรับประกัน การจัดส่ง หรือการคืนสินค้ากรณีมีปัญหา ให้ละเอียดว่าตรงกับความต้องการ ก่อนตัดสินใจซื้อ หลายแอปมีบริการแจ้งเตือนเมื่อสินค้าที่เราต้องการมีราคาลดลง ช่วยให้เราได้สินค้าที่ต้องการในราคาและคุณภาพที่คุ้มค่า

3.ตรวจสอบโปรโมชั่นและโค้ดส่วนลด หากอยากช็อปออนไลน์ให้คุ้มสุด ๆ อย่าลืมตรวจสอบโปรโมชั่น คูปอง และโค้ดส่วนลดต่าง ๆ ก่อนซื้อ หลายแอปนอกจากจะมีคูปองส่งฟรี คูปองส่วนลดแล้ว ยังมีโค้ดส่วนลดหรือโปรโมชั่นพิเศษจากบัตรเครดิต เช่น เครดิตเงินคืน หรือผ่อน 0% เพิ่มความคุ้มค่าไปอีกหนึ่งระดับ

4.คิดก่อนใช้ วางแผนใช้จ่ายรายเดือนให้เหมาะสม การใช้จ่ายที่คุ้มค่า คือการใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น ให้เหมาะสมกับรายรับ จึงควรคิดก่อนใช้เสมอ อย่าเห็นแก่ส่วนลดในวันพิเศษ แล้วซื้อมาทั้งที่ไม่จำเป็น ที่สำคัญ ควรวางแผนการใช้จ่ายรายเดือนให้เหมาะสม เช่น ตั้งงบฯในการช็อปในแต่ละเดือนและใช้ตามงบฯ วางแผนใช้จ่ายโดยดูวันสรุปยอดและวันครบกำหนดชำระบัตรในแต่ละเดือน และควรชำระค่าบัตรเครดิตให้ตรงเวลาและเต็มจำนวนทุกเดือน จะได้ได้ทั้งความสะดวกและสิทธิประโยชน์ในการใช้จ่ายผ่านบัตร โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย

5.อย่ามองข้ามใบแจ้งยอดรายเดือน ทุกวันนี้ หลายคนผูกบัญชีบัตรเครดิตกับเว็บไซต์หรือแอปต่าง ๆ ที่ใช้บริการเป็นประจำ การตรวจสอบรายการใช้จ่ายในใบแจ้งยอดรายเดือน จะช่วยให้เรามั่นใจได้อีกขั้นว่า รายการใช้จ่ายต่าง ๆ ถูกต้องตามที่เราใช้จริง กรณีที่มีการยกเลิกการสั่งซื้อก็สามารถตรวจสอบได้ว่าได้รับเงินคืนเข้ามาในบัญชีหรือไม่ ทั้งยังช่วยเตือนความจำได้ว่าแต่ละเดือนเราใช้จ่ายไปมากน้อยแค่ไหน ช่วยคุมงบประมาณการใช้จ่ายได้อีกวิธี

6.รู้ทุกการใช้จ่าย สมัครบริการแจ้งเตือนการใช้จ่ายไว้ปลอดภัยกว่า หากต้องการความมั่นใจอีกขั้น ควรสมัครใช้บริการและเปิดใช้งานข้อความแจ้งเตือนเมื่อมีรายการใช้จ่ายผ่านบัตร ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนผ่าน SMS หรือผ่านแอปของสถาบันการเงินต่าง ๆ หากมีรายการใช้จ่ายที่ผิดปกติ ควรรีบติดต่อสถาบันการเงินผู้ให้บริการ จะได้ตรวจสอบและระงับบัตร ป้องกันความเสียหายได้


7.ปลอดภัยไว้ก่อน อย่าบอกข้อมูลบัตรเครดิตและข้อมูลส่วนตัวให้ใครรู้ข้อมูลบัตรเครดิต เช่น หมายเลขบัตร วันหมดอายุ รหัส CVV หลังบัตร รวมถึงข้อมูลส่วนตัว เช่น หมายเลขบัตรประชาชน วัน/เดือน/ปีเกิด รวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ เป็นข้อมูลที่มิจฉาชีพอาจนำไปใช้ได้ จึงไม่ควรเปิดเผยกับใคร ไม่ควรโพสต์ภาพหน้าบัตร หมายเลขบัตรเครดิต บัตรประชาชน หรือข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ลงในโซเชียลมีเดีย, รหัส CVV หลังบัตร ควรเก็บเป็นความลับ

ที่สำคัญ อย่าหลงเชื่อการแอบอ้างสอบถามข้อมูลทางโทรศัพท์ หรืออีเมล์ หรือ SMS หลอกลวง ซึ่งให้กดลิงก์ที่น่าสงสัย หรือขอให้กรอกข้อมูลส่วนบุคคล กรณีที่ไม่มั่นใจ ควรสอบถามสถาบันการเงินผู้ให้บริการ

ง่าย ๆ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้เราช็อปออนไลน์ และใช้บัตรเครดิตได้อย่างปลอดภัย และคุ้มค่า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ