ออมสิน ออกมาตรการชะลอฟ้องลูกหนี้ NPL 4 หมื่นบัญชี

สินเชื่ออิ่มใจ ออมสิน

แบงก์ออมสิน ออกมาตรการช่วยลูกหนี้ NPL “ชะลอฟ้องศาล” นานถึงสิ้นปีนี้ ชี้ต้องเป็นหนี้เสียก่อน 1 ส.ค.64 มีลูกค้าเข้าข่าย 4 หมื่นบัญชี มูลค่าหลายพันล้านบาท ส่วนกรณีหนี้เสียศาลพิพากษาแล้ว ไม่ยึดทรัพย์-เลิกขายทอดตลาดถึงสิ้นปี พร้อมเปิดโอกาสปรับโครงสร้างหนี้

วันที่ 2 กันยายน 2564 นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อการชำระหนี้ของลูกหนี้ธนาคารออมสิน แม้ว่าที่ผ่านมาธนาคารได้ออกมาตรการช่วยเหลือมาอย่างต่อเนื่องเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแล้วก็ตาม แต่ยังมีลูกหนี้ส่วนหนึ่งที่ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ต้องขาดรายได้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน จากการปิดกิจการ ถูกเลิกจ้าง หรือมีรายได้ลดลง จึงไม่สามารถชำระหนี้ได้

ธนาคารตระหนักถึงสภาพปัญหาที่ลูกหนี้ต้องเผชิญกับสถานการณ์ความยากลำบากที่เกิดขึ้น จึงตั้งใจช่วยเหลือไม่ให้ต้องกังวลเรื่องคดีความ โดยธนาคารจะชะลอการดำเนินการทางกฎหมายต่อลูกหนี้ NPLs ตั้งแต่บัดนี้ ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564

“เราจะไม่กดดันชีวิตเขาที่หนักอยู่แล้วในช่วงนี้ ให้หนักมากขึ้นจากการถูกฟ้อง แต่เราก็ต้องระวังเรื่อง Moral Hazard ด้วย เพราะถ้าเป็นกลุ่มที่เป็นหนี้เสียในอนาคตเราก็ไม่ให้ จะต้องเป็นหนี้เสียมาก่อน 1 ส.ค.64 ที่เป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด ซึ่งขณะนี้มีลูกค้าเข้าข่ายได้รับความช่วยเหลือ จำนวน 40,000 บัญชี มูลค่าหลายพันล้านบาท อย่างไรก็ดี ในระหว่างนี้ ธนาคารจะให้โอกาสลูกค้าได้เข้ามาหารือกับแบงก์ เพื่อหาทางออกในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน เช่น การปรับโครงสร้างหนี้ เป็นต้น ซึ่งจะเป็นการลดภาระที่ลูกค้าได้รับผลกระทบในช่วงนี้ด้วย”

สำหรับมาตรการชะลอ/ผ่อนปรนการดำเนินการทางกฎหมายต่อลูกหนี้ NPLs ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุโควิด 19 ครั้งนี้ จัดทำขึ้นเพื่อช่วยลดภาระลูกหนี้ที่กลายเป็น NPLs ก่อนวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ประกอบด้วยสินเชื่อ 4 ประเภท ได้แก่


  • 1) สินเชื่อบุคคล-รายย่อย
  • 2) สินเชื่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย
  • 3) สินเชื่อครูและบุคลากรทางการศึกษา
  • 4) สินเชื่อธุรกิจ SMEs ที่มีวงเงินกู้ไม่เกิน 20 ล้านบาท

โดยธนาคารจะชะลอการฟ้องคดีต่อศาลไว้จนถึงสิ้นปี 2564 ซึ่งรวมถึงลูกหนี้ที่มีการทำสัญญาประนีประนอมยอมความในชั้นศาล และมีการผ่อนชำระดีมาอย่างต่อเนื่อง แต่มาเริ่มค้างชำระในช่วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563-31 กรกฎาคม 2564 ธนาคารจะชะลอการดำเนินการทางกฎหมาย (ไม่ฟ้อง ไม่ยึดทรัพย์ ไม่ขายทอดตลาด และไม่ฟ้องล้มละลาย) แล้วแต่กรณีตามสถานะของลูกหนี้แต่ละราย

ทั้งนี้ การประกาศชะลอดำเนินการทางการกฎหมายครั้งนี้ เพื่อช่วยลูกหนี้ที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข และกลายเป็น NPLs ก่อนวันที่ 1 สิงหาคม 2564 เท่านั้น และจะเป็นมาตรการที่ดำเนินการเพียงครั้งเดียว โดยไม่มีการขยายระยะเวลาดำเนินการอีกในอนาคต

ธนาคารจึงขอแนะนำให้ลูกหนี้ที่ประสบปัญหา โปรดติดต่อธนาคารออมสินสาขาเจ้าของบัญชีเงินกู้ ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ