กอบศักดิ์ ชี้ประธานเฟดส่งสัญญาณ “ปาร์ตี้กำลังจะจบเร็วๆ นี้”

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล

“ดร.กอบศักดิ์” โพสต์เฟซบุ๊กชี้ “พาวเวล” ทำตลาด “หนักใจ-เข่าอ่อน” ยิ่งคาดการณ์เฟดเร่ง “ขึ้นดอกเบี้ย-ลดงบดุล” เร็วขึ้น เชื่อ “ปาร์ตี้จะจบลงในเร็วๆ นี้” ฉุดหุ้น “Dow Jones ร่วง 900 จุด “Nasdaq” ลงไป 4.2% ขณะที่บิตคอยน์ ดิ่ง 5.2%

วันที่ 27 มกราคม 2565 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เมื่อคืนที่ผ่านมา มีใจความสำคัญว่า ถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ที่ตอบคำถามผู้สื่อข่าวหลังการประชุม ยิ่งสร้างความหนักใจให้กับตลาด และยิ่งคาดการณ์กันว่าเฟดจะเร่งนโยบายขึ้นดอกเบี้ยและลดงบดุลเร็วขึ้น

“ปกติแล้วการแถลงข่าวของธนาคารกลาง จะเป็นโอกาสที่ดีที่จะช่วยลดความกังวลใจของตลาด และช่วยแสดงถึง Steady hand ของผู้ที่กุมนโยบาย แต่เมื่อคืนระหว่างการแถลงข่าว ที่เริ่มจากคำสรุปสถานการณ์ของท่านผู้ว่าการฯ 4 หน้า และคำถามคำตอบกับนักข่าว ตลาดเมื่อฟังแล้ว อาการเข่าอ่อนก็บังเกิดขึ้น ลงไปไม่มากไม่น้อย”

โดย ดร.กอบศักดิ์ ชี้ว่าจากกรณีดังกล่าว ตลาดหุ้น Dow Jones ปรับตัวลดลงไป 2.6% หรือประมาณ 900 จุด ขณะที่ดัชนี Nasdaq ลงไป 4.2% ส่วนบิตคอยน์ (BTC) ลงไป 5.2%

ทั้งนี้ 6 ประเด็นที่ประธานเฟด ตอบคำถามนักข่าว คือ

– เศรษฐกิจรอบนี้ต่างจากปี 2015 มาก เศรษฐกิจเข้มแข็งกว่า ตลาดแรงงานเข้มแข็งกว่ามากมาก เงินเฟ้อสูงกว่าเป้าหมายไปพอสมควร ข้อมูลเหล่านี้ จะมีนัยไปถึงการปรับเปลี่ยนดอกเบี้ย และการลดสภาพคล่อง

– คณะกรรมการเห็นตรงกันว่า “ใกล้ถึงเวลาขึ้นดอกเบี้ยแล้ว”

– ตลาดแรงงานตอนนี้เข้มแข็งมากมาก มีความต้องการแรงงานมากกว่าคนงานหลายล้านตำแหน่ง สูงเป็นประวัติการณ์ (อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน) ค่าจ้างที่เพิ่มสูงสุดในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา ดังนั้น จึงมีช่องให้ขึ้นดอกเบี้ยอีกมาก

– เงินเฟ้อยืดเยื้อกว่าที่คิด คณะกรรมการพร้อมใช้นโยบายและเครื่องมือที่มีที่จะทำให้เงินเฟ้อกลับลงมา โดยคาดว่า เงินเฟ้อจะค่อย ๆ ดีขึ้นจากแรงสนับสนุนด้านการคลังที่ลดลงปีนี้ และสถานการณ์การผลิตที่ดีขึ้น

– ด้านการลดงบดุล ได้ออกหลักการมาแล้ว จะคุยในรายละเอียดเพิ่มขึ้นในการประชุมครั้งต่อ ๆ ไป แต่งบดุลครั้งนี้ใหญ่กว่าครั้งที่แล้วมาก เศรษฐกิจดีกว่ามาก เงินเฟ้อสูงกว่า หมายความว่า อาจจะเริ่มการลดงบดุลเร็วกว่าที่คิด ลดขนาดลงในอัตราที่เร็วกว่าเดิม ในรูปแบบที่ Predictable โดยจะแจ้งตลาดก่อนล่วงหน้า

– ดอกเบี้ยจะเป็นหัวใจหลัก การปรับงบดุลจะอยู่ข้างหลังให้สอดรับ– สำหรับความผันผวนของตลาดล่าสุด เป้าหมายของเฟดคือการดูแลเศรษฐกิจจริง ไม่ใช่ตลาด ตลาดจะสำคัญก็ต่อเมื่อ การเปลี่ยนแปลงของตลาดส่งผลต่อภาคเศรษฐกิจจริงอย่างมีนัยสำคัญ (การผลิต การลงทุน) โดยเฟดไม่ดูตลาดใดตลาดหนึ่งเป็นสำคัญ

– การสื่อสารของเฟดช่วงที่ผ่านมา ทำงานดี ตามที่ควรเป็น ตลาดเริ่มคิดเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยมากขึ้น ลดงบดุลเร็วขึ้น ในปีนี้

– เฟดจะตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม โดยกรรมการส่วนมากคิดว่าจะขึ้นดอกเบี้ยเดือนมีนาคม ถ้าสถานการณ์ไม่เปลี่ยนจากนี้

“นี่เป็นแค่ตัวอย่างจาก 6 คำถามแรก เพราะพูดอย่างนี้ ตลาดเลยกังวลใจ หลายคำถามตอบสั้น ๆ ได้ แต่ท่านผู้ว่าการฯ เลือกที่จะอธิบายต่อ และแต่ละอย่างที่ออกมา ล้วนทำให้ตลาดมีข้อสรุปเดียวกันว่า เฟดจะเดินเครื่องแน่ และโดยเร็ว ซึ่งหมายความว่า The party will be over soon. (ปาร์ตี้จะจบลงในเร็วๆ นี้)” ดร.กอบศักดิ์ระบุ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ