ราคาน้ำมันดิบโลกพุ่ง 130 เหรียญ/บาร์เรล “คลัง” จับตาใกล้ชิด

แท่นสูบน้ำมันดิบ

คลังจับตาทิศทางราคาน้ำมันดิบโลกใกล้ชิด หลังพุ่งสูงสุดในรอบ 13 ปี จากสงคราม “รัสเซีย-ยูเครน” พร้อมประเมินผลกระทบ ชี้กระทรวงพลังงานจะเป็นผู้ดูแล

วันที่ 7 มีนาคม 2565 นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรณีราคาน้ำมันดิบโลกพุ่งขึ้นเหนือระดับ 130 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งสูงสุดในรอบ 13 ปี

จากกรณีสหรัฐอเมริกา และชาติตะวันตก เตรียมจะคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซียนั้น เรื่องนี้ทางกระทรวงการคลังขอประเมินสถานการณ์ก่อนว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศอย่างไรบ้าง และจะจับตาดูทิศทางของราคาน้ำมันในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด

               

อย่างไรก็ตาม เรื่องราคาน้ำมันในประเทศกระทรวงพลังงานจะเป็นผู้ที่ดูแลอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน ส่วนจะมีมาตรการอะไรออกมาช่วยเหลือหากราคาน้ำมันในประเทศปรับตัวสูงขึ้นตามราคาน้ำมันโลกหรือไม่นั้น จะต้องรอดูแนวทางของกระทรวงพลังงานว่าจะมีท่าทีต่อเรื่องนี้อย่างไร

ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้ออกมาตรการตรึงราคาไว้ให้ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร โดยใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาช่วยรักษาเสถียรภาพด้านราคาน้ำมันเชื้อเพลิง และอนุมัติให้ลดการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลง 3 บาทต่อลิตร