“กอบศักดิ์” ชี้รัสเซียทำศึกค่าเงิน 40 วัน “รูเบิล” แข็งค่าฟื้นเท่าก่อนทำสงครามแล้ว

เงินรูเบิลรัสเซีย
REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

“กอบศักดิ์” เผยรัสเซียสู้สงครามค่าเงิน 40 วัน “รูเบิล” แข็งค่ากลับสู่ระดับปกติก่อนรบ “ยูเครน” แล้ว จับตาแนวรบด้านเศรษฐกิจอื่นต่อ

วันที่ 11 เมษายน 2565 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Dr.KOB” ระบุถึงประเด็นเรื่องค่าเงินของรัสเซีย ว่าค่าเงินรัสเซีย กลับไประดับก่อนเกิดสงครามแล้ว !!

โดยหลังสู้สงครามค่าเงินมาประมาณ 40 วันค่าเงินรูเบิลได้กลับไปที่เดิม ก่อนที่สงครามยูเครนจะเปิดฉาก เท่ากับระดับเมื่อ 26 มกราคม หรือ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานับเป็นอีกแนวรบ ที่รัสเซียสำเร็จในการจัดการได้ระดับหนึ่ง ภายใต้มาตรการที่สุดเข้มงวด สุดรุนแรง เช่น ขึ้นดอกเบี้ยไปที่ 20% ห้ามต่างชาติเอาเงินออก ตั้งค่าคอมในการแลกเปลี่ยนเงินที่ 30% เป็นต้น

นอกจากนี้ ธนาคารกลางรัสเซีย ยังใช้เงินไปพอสมควร สำหรับยกแรก เงินสำรองระหว่างประเทศของรัสเซีย ลดลงไปประมาณ 4 หมื่นล้านดอลลาร์ สรอ. ในเวลา 1 เดือน

อย่างไรก็ตาม อีกแนวรบที่ไม่สำเร็จ คือผลกระทบโดยรวมกับเศรษฐกิจ เงินเฟ้อรัสเซียล่าสุด อยู่ที่ 16.69%ยิ่งไปกว่านั้น ธนาคารโลกคาดว่า เศรษฐกิจรัสเซียปีนี้จะติดลบมากกว่า 10% กระทบต่อความเป็นอยู่ของคนรัสเซียเต็มๆ


“มาตามกันต่อครับว่า รัสเซียจะจัดการแนวรบเศรษฐกิจ ที่เกิดจากปัญหาด้านอื่นๆ อย่างไร จะแก้เกมส์ พลิกสถานการณ์ของตนอย่างไร ในช่วงต่อไป” ดร.กอบศักดิ์ระบุ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ