“กอบศักดิ์” ชี้ ค่าเงินบาทใกล้ถึงจุดอ่อนสุดในรอบ 5 ปี

เงินบาท

“กอบศักดิ์” เผยค่าเงินบาทใกล้ถึงจุดอ่อนสุดในรอบ 5 ปีแล้ว แถมยังมีแนวโน้มอ่อนค่าไปได้อีก เหตุดอลลาร์แข็ง ผลพวงจากการดำเนินนโยบายการเงินที่แตกต่างระหว่าง “เฟด” กับธนาคารกลางอื่น ๆ

วันที่ 20 เมษายน 2565 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และกรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Dr.KOB” ระบุว่า ค่าเงินบาทใกล้ถึงจุดอ่อนสุดในรอบ 5 ปี !!!

“วันต่อวัน เราคงคาดเดาทิศทางของค่าเงินไม่ได้ แต่ด้วย ‘ความแตกต่างของนโยบาย’ ของธนาคารกลางต่าง ๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะระหว่างเฟด (ธนาคารกลางสหรัฐ) กับธนาคารกลางของสหภาพยุโรป ญี่ปุ่น และจีนที่เป็นผลมาจากการที่วัฏจักรเศรษฐกิจของสหรัฐฟื้นตัวเร็วกว่าทุกคน และความตึงตัวในระดับที่สูงอย่างไม่เป็นมาก่อนของตลาดแรงงานสหรัฐ ซึ่งทำให้เฟดต้องขึ้นดอกเบี้ยก่อนประเทศอื่น ๆ และกำลัง “จัดยาชุดที่แรงขึ้น” ดร.กอบศักดิ์ระบุ

ขณะที่ยุโรปยังรอเวลาไปอีกเล็กน้อยจนถึงไตรมาสสุดท้ายก่อนที่จะขึ้นดอกเบี้ย ญี่ปุ่นพยายามปล่อยสภาพคล่องออกมา เพื่อกดดอกเบี้ยของตน และจีนอัดฉีดสภาพคล่อง ลดดอกเบี้ยเป็นระยะ ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและสู้กับวิกฤตอสังหาริมทรัพย์

ด้วยเหตุนี้ จึงเห็นดัชนีค่าเงินดอลลาร์แข็งขึ้นต่อเนื่องเมื่อเทียบกับประเทศต่าง ๆ จากระดับ 95 เมื่อต้นปี ล่าสุดทะลุ 101 เรียบร้อย และมุ่งไปสู่ระดับ 104 ที่เคยแข็งสุดในช่วงที่เฟดทำ Quantitative Tightening หรือ QT ครั้งที่แล้ว

“ล่าสุด ค่าเงินเยนได้อ่อนไปที่ 129.4 เยน/ดอลลาร์ ค่าเงินหยวนอ่อนลงไปแตะ 6.3966 ค่าเงินยูโรอ่อนไปที่ 1.0761 ดอลลาร์/ยูโร” ดร.กอบศักดิ์ระบุ

ล่าสุด ได้เริ่มมีการพูดถึง Carry Trade ที่นักลงทุนนำเงินจากประเทศที่ดอกเบี้ยต่ำ ไปลงทุนในประเทศที่ดอกเบี้ยสูง คือ สหรัฐกันอีกรอบ


“จากความแตกต่างเชิงนโยบายดังกล่าวหมายความว่า แม้วันต่อวัน เราคงบอกไม่ได้ว่าค่าเงินจะขึ้นลงอย่างไร แต่สำหรับไทย ค่าเงินบาทยังมีแนวโน้มที่จะอ่อนได้อีกในระยะยาว (จากดอลลาร์ที่จะแข็งขึ้น) ซึ่งจะมีนัยต่อไปยังผู้ส่งออก ผู้นำเข้าต่อไป” ดร.กอบศักดิ์ระบุ