เอสเอ็มอี-ล้งทุเรียนเมืองจันท์ แห่จำนำ “ทอง-เพชร” ตุนสภาพคล่องหมุนธุรกิจ

เงินกู้ฉุกเฉิน

โรงรับจำนำเอกชน “อีซี่มันนี่” เผยผู้ประกอบการ “เอสเอ็มอี-ล้งทุเรียนเมืองจันท์” ต้องการสภาพคล่องแห่นำของมาจำนำแลกเงินไปหมุน แถมพบเทรนด์สินค้า “เพชร-แบรนด์เนม-สินค้าขายตรง” มาตึ๊งมากขึ้น ระบุ “เปิดประเทศ-เปิดเทอม” หนุนธุรกรรม 4 เดือนแรกโตพุ่ง 30% ผู้ปกครองหาเงินไว้ซื้อชุดนักเรียน เตรียมงบฯ 3 พันล้านบาทตั้งรับ

นายสิทธิวิชญ์ ตั้งธนาเกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตั้งธนสิน จำกัด ผู้ให้บริการโรงรับจำนำ อีซี่มันนี่ (Easy Money) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สัญญาณการใช้บริการธุรกรรมจำนำนับตั้งแต่ต้นปี-เมษายนหรือในช่วง 4 เดือนแรกมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน

ส่วนหนึ่งมาจากการทยอยเปิดประเทศ และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลผ่านมาตรการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ส่งผลให้ผู้ประกอบการ เช่น โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร เรือนำเที่ยว ตามหัวเมืองท่องเที่ยว เช่น พัทยา ภูเก็ต สมุย เป็นต้น เตรียมตัวเพื่อเปิดกิจการรองรับธุรกิจ จึงนำทรัพย์สินมาใช้บริการจำนำ เพื่อเตรียมสภาพคล่องนำไปใช้หมุนเวียนในธุรกิจ ทั้งปรับปรุงกิจการ ซื้อวัตถุดิบ เป็นต้น

ขณะที่ลูกค้ารายย่อย จะพบว่าในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ จะเห็นว่าธุรกรรมส่วนใหญ่จะเป็นการไถ่ถอนสินทรัพย์กลับคืน เพื่อเดินทางกลับต่างจังหวัด และหลังจากเลยช่วงเทศกาลสงกรานต์ต่อเนื่องเข้าสู่การเปิดภาคเรียน จะพบว่าลูกค้ารายย่อย มนุษย์เงินเดือน-ผู้ปกครองที่สะสมทรัพย์สินเป็นทองคำ จะนำทรัพย์มาใช้บริการจำนำ เพื่อเตรียมเป็นค่าเล่าเรียนบุตรหลานมากขึ้นโดยบริษัทได้จัดเตรียมวงเงินเพื่อรองรับการทำธุรกรรมในช่วงที่มีการเปิดภาคเรียนไว้ โดยเฉพาะเบื้องต้นราว 3,000 ล้านบาท อย่างไรก็ดี หากแนวโน้มความต้องการจำนำสูงกว่าวงเงินที่เตรียมไว้ บริษัทก็สามารถปรับวงเงินรองรับเพิ่มเติมได้

สำหรับแนวโน้มทิศทางธุรกิจจำนำในช่วงหลังจากนี้ จะขึ้นกับหลายปัจจัย ทั้งทิศทางเศรษฐกิจ ราคาทองคำ และสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เพราะจะเห็นว่าในช่วงที่ราคาทองคำสูงขึ้น จะมีลูกค้ากลับมาไถ่ถอนทองคำเพื่อนำไปขาย หรือหากเศรษฐกิจขยายตัวดี ผู้ประกอบการจะนำทรัพยมาจำนำ เพื่อไปใช้หมุนเวียนในธุรกิจ เป็นต้น

โดยปัจจุบันสัดส่วนฐานลูกค้า พบว่าผู้ประกอบการขนาดเล็ก หรือกลุ่มเอสเอ็มอี มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาอยู่ที่กว่า 20% และลูกค้ารายย่อยอยู่ที่กว่า 70% ขณะที่สินทรัพย์ที่ลูกค้านำมาจำนำ พบว่าจากเดิมสัดส่วนทองคำ จะเป็นทรัพย์สินหลักที่ลูกค้านำมาจำนำ โดยสัดส่วนทองคำและเพชรมีสัดส่วนกว่า 90% ปัจจุบันพบว่าทองคำปรับลดลง และเห็นเพชรทยอยเพิ่มขึ้น และตามด้วยนาฬิกา และสินค้าแบรนด์เนม

“เราเห็นธุรกรรมส่งสัญญาณดีขึ้นตั้งแต่ 1 พ.ย. 64 โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อยที่ใช้เราเป็นเครื่องมือในการบริหารธุรกิจมากขึ้น หรือหลังสงกรานต์ และก่อนเปิดเทอม 2 สัปดาห์ เราจะเห็นธุรกรรมหนาแน่นของผู้ปกครองที่เอาทรัพย์มาจำนำ เพื่อเตรียมไว้จ่ายค่าเทอม ซื้อเครื่องแบบนักเรียน ซึ่งปีนี้เราเตรียมเงินไว้ 3,000 ล้านบาทรองรับช่วงนี้ หรือจะมีลูกค้าบางรายที่ใช้ “อีซี่มันนี่” เป็นที่ฝากทรัพย์ ก่อนเที่ยวสงกรานต์ โดยนำทรัพย์ เช่น เพชรมูลค่า 1 แสนบาท แต่จำนำวงเงินเพียง 1,000 บาท เพื่อฝากทรัพย์ไว้ เพราะเสียอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างถูก 1.25% ต่อเดือน หรือไม่เกิน 15% ต่อปี แต่การเก็บรักษาของเราค่อนข้างดี”

นายสิทธิวิชญ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา 2-3 ปี จะเห็นกระแสพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไป และใช้ “อีซี่มันนี่” เป็นเครื่องบริหารธุรกิจมากขึ้น เช่น เราเห็นผู้ประกอบการนอกเหนือภาคบริการ เช่น ล้งทุเรียน แถวจังหวัดจันทบุรี ซึ่งจะต้องนำเงินไปเหมาสวนทุเรียนเพื่อนำไปขายต่อ ก็จะนำทรัพย์สินที่มีทองคำ-เพชรมาจำนำเอาสภาพคล่องไปใช้ในการเหมาสวนทุเรียน หรือธุรกิจเครือข่าย (MLM) ใกล้ปิดยอดตามเป้าหมาย จะเอาทรัพย์มาจำนำเพื่อนำเงินไปปิดยอดเป้าธุรกิจ และนำสินค้าเช่น เครื่องกรองน้ำมาฝากที่อีซี่มันนี่อีกที และหากมีลูกค้าต้องการซื้อสินค้าก็มาทยอยไถ่ถอน

หรืออีกกรณีแม่ค้าออนไลน์ที่ขายแบรนด์เนมจะลงขายสินค้าตามเพจ แต่จะนำสินค้าฝากไว้ที่อีซี่มันนี่ก่อน เมื่อมีลูกค้าสนใจสินค้ารายการใดก็จะมาไถ่ถอนเพื่อไปขายต่อให้ลูกค้าอีกที หรือการนำทรัพย์มาจำนำ เพื่อนำไปซื้อที่ดิน เป็นต้น รวมถึงลูกค้าใช้ออนไลน์มากขึ้น โดยจะใช้แอปพลิเคชั่น “Easy Smart” เพื่อประเมินทรัพย์ที่จะมาจำนำ


โดยระบบจะมีการแจ้งกลับลูกค้าภายใน 24 ชั่วโมง หากลูกค้าสนใจสามารถทำธุรกรรมผ่านสาขา 65 แห่ง และภายในแอปยังมีฟีเจอร์ที่ลูกค้าสามารถขอวงเงินเพิ่มเติมจากทรัพย์ที่มีวงเงินคงเหลือตามราคาประเมิน เช่น นาฬิการาคา 1 แสนบาท แต่ลูกค้าขอวงเงิน 6 หมื่นบาท เหลือวงเงินอีก 4 หมื่นบาทที่สามารถเบิกใช้ได้ และมีฟีเจอร์ส่งดอกเบี้ย โดยปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการ Easy Smart กว่า 1 แสนราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ