บทวิเคราะห์ราคาทองวันนี้ (25 พ.ค.) โดย YLG Bullion

ทอง ราคาทอง ราคาทองคำ
Photo by NICOLAS ASFOURI/AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 25 พฤษภาคม 2565

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 12.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำยังคงได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ ทั้งนี้ ดอลลาร์ยังคงได้รับแรงกดดันจากปัจจัยเดิม คือ การแข็งค่าของสกุลเงินยูโร หลังจากที่นางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวยืนยันว่า อัตราดอกเบี้ยในยูโรโซนน่าจะกลับมาอยู่ในแดนบวกภายในสิ้นไตรมาสที่ 3 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขึ้นดอกเบี้ยอย่างน้อย 50 bps ภายในช่วงซัมเมอร์เพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นนอกจากนี้ ดอลลาร์ยังได้รับแรงกดดันเพิ่มหลังจากวานนี้สหรัฐเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ออกมา “แย่เกินคาด” อาทิ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้นเดือน พ.ค. ของสหรัฐจากเอสแอนด์พี โกลบอล ที่ร่วงลงเกินคาดสู่ระดับ 57.5 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน ส่วนดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการดิ่งลงเกินคาดเช่นกันสู่ระดับ 53.5 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน สะท้อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงทั้งในภาคการบริการและภาคการผลิต

ขณะที่ยอดขายบ้านใหม่ดิ่งลง 16.6% สู่ระดับ 591,000 ยูนิตในเดือน เม.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 750,000 ยูนิต ปัจจัยดังกล่าวกดดันให้ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลง -0.32% แตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 1 เดือนในวันอังคาร จนเป็นปัจจัยผลักดันให้ราคาทองคำทะยานขึ้นทดสอบระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์บริเวณ 1,869.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน และจับตาการเปิดเผยรายงานการประชุมเฟดประจำวันที่ 3-4 พ.ค. รวมถึงถ้อยแถลงของนางลาเอล เบรนาร์ด รองประธานเฟด


คำแนะนำ เปิดสถานะซื้อ $1,849-1,836
จุดทำกำไร ขายเพื่อทำกำไร $1,870-1,878
ตัดขาดทุน ตัดขาดทุนสถานะซื้อหากหลุด $1,836

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ