คาด SET ปรับขึ้น 1,645-1,650 จุด หลังเงินเฟ้อสหรัฐส่งสัญญาณผ่านจุดพีก

ตลาดหุ้นไทย-SETกราฟิก-บวก

บล.กรุงศรี คาดตลาดหุ้นไทย (SET) วันนี้ปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,645 – 1,650 จุด ตอบรับคาดการณ์เงินเฟ้อสหรัฐผ่านจุดสูงสุด หลังดัชนี PCE เดือน เม.ย.ชะลอตัว พร้อมจับตาการประชุม EU ทำข้อตกลงแซงก์ชั่นนำเข้าน้ำมันรัสเซีย หุ้นเด่นวันนี้แนะนำ TOP , CPALL

วันที่ 30 พฤษภาคม 2565 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี หรือ บล.กรุงศรี ประเมินแนวโน้มดัชนีหุ้นไทย (SET) ปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,645 – 1,650 จุด ตอบรับคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วหลังดัชนีราคาใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ของสหรัฐเดือนเม.ย.ชะลอตัวลงส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) สามารถชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อไม่ให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย ประกอบกับแรงหนุนกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้นซึ่งเป็นบวกต่อทิศทางการลงทุน

ทั้งนี้ 30 – 31 พ.ค.ติดตามการประชุมสหภาพยุโรป (EU) ในการทำข้อตกลงคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย

               

สำหรับประเด็นสำคัญวันนี้ คาดหวังเงินเฟ้อสหรัฐผ่านจุดสูงสุดมาแล้วหลังดัชนี PCE Price Index เริ่มปรับตัวลง โดย PCE Price Index เดือน เม.ย. ลดลงสู่ระดับ 6.3% จาก 6.5% ในเดือน มี.ค. และ Core PCE Price Index ลดลงสู่ระดับ 4.9% จาก 5.2% ในเดือน มี.ค.ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ทำให้นักลงทุนมีความหวังว่าเงินเฟ้อสหรัฐได้ผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว

ด้านกระทรวงพาณิชย์รายงานยอดส่งออกเดือน เม.ย.เพิ่มขึ้น 9.9% YOY แต่ต่ำกว่าที่ตลาดคาดว่าจะขยายตัว 14.5% YOY และเมื่อหักทองคำและน้ำมันยอดส่งออกเพิ่มขึ้นเพียง 6.9% YOY เป็นผลจากมูลค่าการส่งออกไปยังตลาดจีนหดตัว 7.2% อันเป็นผลกระทบจากมาตรการ Zero COVID

ขณะที่ 1 มิ.ย.ติดตามว่าเซี่ยงไฮ้จะคลายล็อกดาวน์เต็มรูปแบบได้หรือไม่ และในวันที่ 2 มิ.ย.ติดตามการประชุมของกลุ่ม OPEC+ คาดคงปริมาณการผลิตที่ระดับ 432,000 บาร์เรลต่อวันตามเดิมเป็นบวกต่อราคาน้ำมันดิบ

หุ้นเด่นวันนี้ บล.กรุงศรีแนะนำ

TOP : บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ราคาปิดที่ 57.25 บาทต่อหุ้น แนะนำซื้อ/เป้าหมายราคาที่ 63 บาทต่อหุ้น คาดความต้องการใช้น้ำมันดิบและสำเร็จรูปในภูมิภาคเพิ่มขึ้นหลังจากจีนเตรียมคลายล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้ 1 มิ.ย. นี้ และเตรียมคลายล็อกกรุงปักกิ่งบางส่วน เป็นบวกต่อทิศทางราคาน้ำมันดิบและค่าการกลั่น

CPALL : บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ราคาปิดที่ 65 บาทต่อหุ้น แนะนำซื้อ/เป้าหมายราคาที่ 77 บาทต่อหุ้น ได้ประโยชน์เปิดเรียน, รัฐเปิดสถานบันเทิงเริ่ม 1 มิ.ย. และเดินหน้าเปิดประเทศคาดหนุนยอดขายของ 7-11 เพิ่มขึ้นทั้งสาขาใหม่และสาขาเดิม เดินหน้าเปิดสาขาใหม่ 700 สาขาคาดปลายปีเข้าใกล้ 14,000 สาขา