เงินบาททุบสถิติอ่อนค่าครั้งใหม่ 35.46 บาทต่อดอลลาร์ รอบ 5 ปี 5 เดือน

เงินบาท

เงินบาทเคลื่อนไหวอ่อนค่าในรอบ 5 ปี 5 เดือน ที่ระดับ 35.46 บาทต่อดอลลาร์ ตามสัญญาณเงินทุนไหลออก-พันธบัตรหมดอายุ จับตาถ้อยแถลงประธานเฟดคืนนี้

วันที่ 22 มิถุนายน 2565 นางสาวกาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด กล่าวว่า เงินบาทอ่อนค่าไปแตะระดับ 35.46 บาทต่อดอลลาร์ (อ่อนค่าสุดในรอบ 5 ปี 5 เดือน นับตั้งแต่กลาง ม.ค. 2560) ในช่วงเช้าวันนี้ (08.35 น.) จากระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 35.30 บาทต่อดอลลาร์

โดยเงินบาทยังขาดแรงหนุนท่ามกลางสัญญาณที่อาจสะท้อนว่าน่าจะมีกระแสเงินทุนไหลออก (OUTFLOWS) ในตลาดพันธบัตร (มีพันธบัตรหมดอายุ 5,795 ล้านบาท) ในวันนี้ ขณะที่แรงขายเงินดอลลาร์อาจเริ่มชะลอลงบางส่วน เนื่องจากนักลงทุนรอจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานกลางธนาคารสหรัฐ (เฟด) โดยมีกำหนดการจะแถลงนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐรอบครึ่งปีต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในคืนนี้


สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ คาดไว้ที่ 35.30-35.50 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ ทิศทางเงินทุนต่างชาติในตลาดการลงทุนของไทย ถ้อยแถลงของประธานเฟด รวมถึงรายงานการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) และอัตราเงินเฟ้อเดือน พ.ค. ของอังกฤษไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ