หมอมนูญเตือน รื้อหนังสือเก่า ชายวัย 79 ปอดติดเชื้อ เป็นโรคแอสเปอร์จิลโลสิส

หมอมนูญ
นายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ โพสต์เฟซบุ๊กเตือนภัยใกล้ตัวจากการรื้อหนังสือเก่าในบ้านไปทิ้ง เสี่ยงปอดติดเชื้อราจากการสูดดมสปอร์ของเชื้อราที่อยู่ในเนื้อกระดาษ

วันที่ 13 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ถึงภัยใกล้ตัวจากการรื้อหนังสือเก่าในบ้านไปทิ้ง โดยระบุว่า

ภัยใกล้ตัว เวลารื้อหนังสือเก่า ๆ ในบ้านนำไปทิ้ง

Advertisement

ผู้ป่วยชายอายุ 79 ปี เตรียมย้ายบ้านที่บางแค กทม.ไปอยู่คอนโดฯ ให้คนในบ้าน 2 คนรื้อหนังสือเก่า ๆ ที่เก็บสะสมไว้มากกว่า 20 ปี กระดาษหนังสือเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เพื่อนำไปทิ้งและเก็บไว้เพียงบางเล่ม ผู้ป่วยนั่งอยู่ในห้องหนังสือเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ขณะรื้อหนังสือ โดยไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2565 หลังจากนั้น 9 วันเริ่มมีไข้ ไอแห้ง ๆ เหนื่อยบ้าง

ผู้ป่วยเป็นโรคเส้นประสาทอักเสบแบบระยะเรื้อรัง (Chronic inflammatory demyelinating polyradiculoneuropathy หรือ CIDP หรือโรคซีไอดีพี) ทำให้แขนขาชาและอ่อนแรง 3 เดือน กำลังรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ขนาดสูง และยากดภูมิเซลเซ็ปต์ (cellcept) ตรวจร่างกาย มีไข้ อุณหภูมิ 38.1 องศาเซลเซียส ฟังเสียงปอดปกติ เอกซเรย์ปอดผิดปกติทั้ง 2 ข้าง

ปอดอักเสบ
เครดิตภาพ : เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

ทำคอมพิวเตอร์สแกนปอด พบโพรงเล็ก ๆ ในบริเวณปอดที่มีปื้นสีขาวหลายตำแหน่งในปอดทั้ง 2 ข้าง

Advertisement
ปอดอักเสบ
เครดิตภาพ : เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

ส่องกล้องเข้าไปดูในปอด พบเสมหะสีขาวเล็กน้อย ส่งเสมหะที่ดูดจากหลอดลมไปตรวจ ไม่พบวัณโรค พบเชื้อราแอสเปอร์จิลลัส ฟูมิกาทัส (aspergillus fumigatus) และ aspergillus spp อีกตัวหนึ่งไม่ทราบสปีชีส์ ส่งน้ำล้างปอดวัดระดับ bronchial aspergillus galactomannan ให้ผลบวก ยืนยันการติดเชื้อรา aspergillus

ปอดอักเสบ
เครดิตภาพ : เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

สรุป : ผู้ป่วยรายนี้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจากกินยาสเตียรอยด์และยากดภูมิ ติดเชื้อรา aspergillus จากการสูดดมหายใจสปอร์ของเชื้อรา aspergillus ที่เจริญงอกอยู่ในเนื้อกระดาษที่ชื้นของหนังสือเก่า ๆ ลอยออกมาในอากาศขณะหนังสือถูกรื้อ เข้าไปในปอด ทำให้เกิดโรคแอสเปอร์จิลโลสิส ปอดติดเชื้อราแอสเปอร์จิลลัสชนิดรุกราน (invasive pulmonary aspergillosis)

ให้การรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อราชนิดกินวอริโคนาโซล (voriconazole) คนไข้ค่อย ๆ ดีขึ้น คนที่ช่วยย้ายหนังสือ ไม่มีใครป่วย ถึงจะสูดดมสปอร์ของเชื้อรา เพราะสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานดี

Advertisement

คำแนะนำ : ขอให้คนที่ร่างกายอ่อนแอ มีโรคประจำตัว มีภูมิคุ้มกันต่ำ ใส่หน้ากากอนามัยเวลารื้อหนังสือเก่า ๆในบ้าน หรือทางที่ดีที่สุด หลีกเลี่ยงอยู่ในห้องที่กำลังรื้อหนังสือ เพราะอาจหายใจเอาสปอร์ของเชื้อราเข้าปอด ทำให้ติดเชื้อราในปอดได้