หมอยง เตือนจับตาโควิด-19 สายพันธุ์ XBB.1.5

หมอยง ภู่วรวรรณ โควิด19

การเดินทางข้ามประเทศที่เพิ่มทำให้ยากที่จะป้องกันสายพันธุ์ XBB.1.5 ไม่ให้มาระบาดในไทย และทำให้การติดเชื้อเพิ่มขึ้น

วันที่ 21 มกราคม 2566 นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสเฟซบุ๊ก กล่าวถึง โควิด -19 สายพันธุ์ XBB.1.5 ว่า สายพันธุ์ ไวรัสโควิด-19 XBB.1.5 เป็นสายพันธุ์ที่แพร่กระจายได้ง่ายมาก ขณะนี้เป็นสายพันธุ์หลักในอเมริกา สายพันธุ์นี้ติดต่อได้ง่าย มีอำนาจในการแพร่กระจายสูง และหลบหลีกภูมิต้านทานที่เกิดจากวัคซีนได้มากที่สุด

หรือกล่าวได้ว่าไม่ว่าจะฉีดวัคซีนแล้วหรือเคยเป็นโควิดมาแล้ว โอกาสที่จะเป็นซ้ำด้วยสายพันธุ์นี้จึงมีสูงกว่าสายพันธุ์อื่นทำให้แพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็ว แต่ความรุนแรงของโรคไม่ได้เพิ่มขึ้น

ประเทศไทยสายพันธุ์หลักยังเป็น BA.2.75 ณ วันนี้ ดังแสดงในรูป ผลงานที่ศูนย์

หมอยง โควิด 19 สายพันธุ์ XBB.1.5

เรามีการเปิดประเทศเดินทางไปมา จึงเป็นการยากที่จะป้องกันสายพันธุ์ XBB.1.5 ไม่ให้มาระบาดในประเทศไทย และจะทำให้การติดเชื้อเพิ่มขึ้น

ทางศูนย์แยกสายพันธุ์ XBB.1.5 ได้จากหญิงไทยที่เดินทางกลับจากอเมริกาเมื่อหลังปีใหม่ เมื่อมาถึงก็ป่วยทางเดินหายใจอักเสบ ไอ เจ็บคอ ตรวจ ATK เองได้ผลลบ จึงมาโรงพยาบาล ผลการตรวจ real time RT-PCR ตรวจพบไวรัสมีปริมาณค่อนข้างสูง Ct = 14 จึงได้ทำการถอดรหัสสายพันธุ์พบเป็น XBB.1.15 ดังแสดงในรูป

หมอยง โควิด 19 สายพันธุ์ XBB.1.5

เราเดินทางไปมาข้ามประเทศเป็นจำนวนมาก คงจะหนีไม่พ้นในการระบาดของสายพันธุ์ต่อไปที่เป็น XBB.1.5

ผู้ที่เดินทางมาจาก อเมริกาและยุโรป ถ้าป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ จะต้องเคร่งครัดในการปฏิบัติตน เพื่อลดการแพร่กระจายของสายพันธุ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะจะทำให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้น