เปิด 5 พื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ราคาที่ดินขึ้นสูงสุด

ราคาที่ดินพุ่ง
ภาพลิขสิทธิ์ ประชาชาติธุรกิจ

เปิดรายชื่อ 5 ทำเลทองกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ราคาที่ดินพุ่งสูงสุด ผลจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว การเก็บภาษีที่ดินฯเต็มอัตรา และการประกาศใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่ 

วันที่ 28 มกราคม 2566 มติชนรายงานว่า นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า จากผลสำรวจดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในกรุงเทพฯและปริมณฑล ไตรมาส 4 ปี 2565 สะท้อนว่าราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา มีการปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงปรับเพิ่มขึ้นในอัตราที่ต่ำกว่าอัตราเฉลี่ย 5 ปีก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 เล็กน้อย

ซึ่งเป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว อาจทำให้เศรษฐกิจไทยปี 2566 ขยายตัวลดลง รวมถึงรัฐบาลได้ประกาศจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเต็มอัตรา และกรมธนารักษ์ประกาศใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่รอบปี 2566-2569 เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้ภาพรวมราคาประเมินที่ดินทั้งประเทศปรับขึ้นเฉลี่ยประมาณ 8%

ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เจ้าของที่ดินได้ปล่อยที่ดินสู่ตลาด เพื่อลดภาระการจ่ายภาษีที่ดินฯ ขณะที่ความต้องการซื้อที่ดินสะสมในตลาดก็ลดลงด้วย

นายวิชัยกล่าวว่า ในไตรมาส 4 ปี 2565 โซนที่มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้นสูงสุด 5 อันดับแรก เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ได้แก่

Advertisment
  1. ที่ดินในโซนบางพลี-บางบ่อ-บางเสาธง มีอัตราการเปลี่ยนราคามากถึง 57.3%
  2. ที่ดินในโซนเมืองนนทบุรี-ปากเกร็ด มีอัตราการเปลี่ยนราคา 46.9%
  3. ที่ดินในโซนเมืองปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว-สามโคก มีอัตราการเปลี่ยนราคา 31.9%
  4. ที่ดินในโซนกรุงเทพฯชั้นใน มีอัตราการเปลี่ยนราคา 16.6%
  5. ที่ดินในโซนบางเขน-สายไหม-ดอนเมือง-หลักสี่-มีนบุรี-หนองจอก-คลองสามวา-ลาดกระบัง มีอัตราการเปลี่ยนราคา 10.1%

“สะท้อนให้เห็นว่าที่ดินที่อยู่ชานเมืองของกรุงเทพฯและปริมณฑลมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะราคาซื้อขายยังไม่สูงมากนัก และยังมีความต้องการนำไปใช้ในการพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยแนวราบจำนวนมาก ขณะที่ราคาที่ดินในเขตชั้นในและชั้นกลางของกรุงเทพฯ มีราคาที่สูงอยู่แล้ว แม้จะปรับตัวขึ้นบ้าง แต่อัตราเพิ่มไม่สูงเท่าชานเมือง” นายวิชัยกล่าว

 

 

Advertisment