แจ้งปรับการเดินรถไฟขบวนท้องถิ่นสายใต้ กู้ขบวนขนส่งสินค้าตกราง

รถไฟไทย

รถไฟสายใต้ปรับตารางเวลา 3 ขบวนเหตุรถขนส่งสินค้าตกราง คาดดำเนินการเสร็จเวลา 14.00 น. วันนี้

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 06.35 น. วันนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทยได้รับรายงานเหตุขบวนรถพิเศษสินค้าห่อวัตถุด่วนที่ 986 (สุไหงโกลก – กรุงเทพ) ตกรางที่สถานีบางสะพานใหญ่ บริเวณประแจด้านใต้ หลักกิโลเมตรที่ 377/3-4 โดยเป็นการตกรางเพียงเล็กน้อย เฉพาะรถพ่วงคันที่ 3 และคันที่ 4 ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

การถไฟฯ ได้เร่งการแก้ไข โดยใช้รถพิเศษช่วยอันตรายจากบางซื่อและชุมพรทำการยก ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งอาจส่งผลต่อความไม่สะดวก และขอแจ้งมีการปรับเปลี่ยนการเดินรถขบวนรถท้องถิ่นสายใตั 3 เส้นทาง ดังนี้

Advertisement

1. ข.254 (หลังสวน – ธนบุรี) งดเดินจาก ชุมพร – ธนบุรี ขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์จาก ชุมพร – ธนบุรี

2. ข.255 (ธนบุรี – หลังสวน) ไม่มีเดินเฉพาะช่วงระหว่างบ้านกรูด – บางสะพานน้อย ขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์จาก บ้านกรูด – บางสะพานน้อย ต่อจากบางสะพานน้อย – หลังสวน มีเดินตามปกติ (ใช้รถพ่วงขบวน 254)

3. ข.43/40 (กรุงเทพอภิวัฒน์ – สุราษฎร์ธานี – กรุงเทพอภิวัฒน์) ไม่มีเดินเฉพาะระหว่าง บ้านกรูด – บางสะพานน้อย และทำการขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์ระหว่าง บ้านกรูด – บางสะพานน้อย เพื่อสลับรถพ่วง

Advertisement

ส่วนการเปิดให้บริการขบวนรถทางไกล (รถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่ออกจากต้นทางสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ สถานีสุไหงโกลก ยะลา ชุมทางหาดใหญ่ ตรัง นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี รถท้องถิ่นในเส้นทางสายใต้ ยังคงเดินรถให้บริการตามปกติ ไม่มีการงดหรือปรับเปลี่ยนเส้นทางแต่อย่างใด

ในขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการปรับปรุงแก้ไขอย่างเต็มที่ คาดว่าจะดำเนินการได้แล้วเสร็จในเวลา 14.00 น.