ร.ฟ.ท.ย้ำ ยังไม่เคาะค่าจอดรถสถานีกลางอภิวัฒน์ หลังมีข่าวลือ 250 บาท/วัน

สถานีกลางบางซื่อ
แฟ้มภาพ

ร.ฟ.ท.ย้ำยังไม่เคาะค่าจอดรถสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ หลังมีข่าวลือ 250 บาท/วัน

วันที่ 26 มกราคม มติชน รายงานว่า นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย​ (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการกำหนดราคาค่าจอดรถที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เหมาทั้งวันอยู่ที่ 250 บาท ว่าจากประเด็นดังกล่าว ยืนยันว่าทางการรถไฟฯ ยังไม่ได้รับข้อเสนอด้านราคาดังกล่าว รวมทั้งขณะนี้ทางการรถไฟฯ

โดยฝ่ายบริหารยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา เนื่องจากมีทั้งที่จอดรถที่ให้บริการฟรี และที่จอดรถที่บริหารงานโดยภาคเอกชน

Advertisement

“ยอมรับว่าทางการรถไฟฯ ต้องมีการเรียกเก็บค่าที่จอดรถอยู่แล้ว เพราะเรามีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย และรถไฟที่ให้บริการที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เป็นรถเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นเชิงการค้าขาย ไม่ใช่เชิงสังคม ส่วนเรื่องการกำหนดราคา ปัจจุบันฝ่ายบริหารยังอยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมอยู่ เราไม่สามารถนั่งเทียนกำหนดราคาขึ้นมาก่อนได้” นายนิรุฒกล่าว

นายนิรุฒกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันทางการรถไฟฯ ได้ตัวเอกชนที่จะเข้ามาบริหารพื้นที่จอดรถในสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์แล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระบบการเข้า-ออก หากทดสอบแล้วเสร็จจะมีการพิจารณาเรื่องอัตราค่าจอดรถต่อไป โดยปัจจุบันยืนยันว่ายังให้บริการฟรี ยังไม่มีการคิดค่าบริการแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าทางการรถไฟฯ จะมีการคิดอัตราค่าจอดรถที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ดังนี้ 30 นาทีแรกจอดฟรี หากจอดเกิน 30 นาทีคิดชั่วโมงละ 20 บาท หากจอดทั้งวันเหมา 250 บาท และค่าจอดรายเดือนอยู่ที่ 2,000 บาท ซึ่งมีอัตราใกล้เคียงกับค่าจอดรถของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่มองว่าสูงเกินไป

Advertisement