ป.ป.ช. ฟันลอตแรก 10 นักการเมืองถือครองที่ดินผิดกฎหมาย ชี้มีอีกมาก

นิวัติไชย เกษมมงคล เลขาฯ ป.ป.ช.
นิวัติไชย เกษมมงคล เลขาฯ ป.ป.ช.

ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหานักการเมืองส่อผิดจริยธรรม ปมถือครองที่ดินโดยมิชอบ 10 ราย มีทั้ง สส.-สว. และอดีต สนช. รอให้ผู้ถูกกล่าวหาเข้ามาชี้แจง ชี้ยังมีอีกหลายสิบคนที่ถือครองที่ดินที่ผิดกฎหมาย

วันที่ 10 สิงหาคม 2566 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบจริยธรรมผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ถือครองที่ดิน หรือเอกสารสิทธิโดยมิชอบ หรือสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐในการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบว่า ขณะนี้มีการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองประมาณ 10 รายแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ เกรงว่าจะกระทบกับคดี แต่มีทั้งผู้ที่เป็น สส. สว. และอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

นายนิวัติไชยกล่าวว่า เมื่อแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้วจะต้องรอให้ผู้ถูกกล่าวหาเข้ามาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ว่าครอบครองที่ดินดังกล่าวหรือไม่ ที่ดินเป็นของเจ้าตัวหรือไม่ ที่ดินนั้นชอบหรือไม่ เป็นที่ป่าหรือไม่ ออกเอกสารสิทธิได้อย่างไร ครอบครองโดยบริสุทธิ์หรือไม่ เราต้องดูที่เจตนา

ทั้งนี้ เชื่อว่าขั้นตอนการแจ้งข้อกล่าวหาน่าจะถึงเจ้าตัวแล้ว ดังนั้น ขอให้มาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา อย่างไรก็ตาม การพิจารณาเรื่องดังกล่าวไม่น่าจะช้า เพราะเจ้าหน้าที่ก็ต้องเร่งทำคดี เนื่องจากมีกรอบเวลา คาดว่าจะสามารถชี้มูลบางรายได้ภายในสิ้นปี’66 นี้

“ที่เราแถลงไปก็ประมาณ 10 คน ตอนนี้ยังเท่าเดิมอยู่ น่าจะทำเป็นลอต ๆ เท่าที่เราตรวจสอบมีจำนวนมากหลายสิบคนที่มีการครอบครองที่ดินที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะใบ ภบท.5 ซึ่งกำลังดูว่าเป็นการครอบครองโดยมิชอบหรือไม่ เป็นการครอบครองที่ดินหลวง หรือที่ดินหวงห้ามไหม ซึ่งมันอาจจะแตกต่างกับการครอบครองที่ดินที่เป็นอุทยาน ป่าไม้ น้ำหนักอาจจะไม่เหมือนกัน ส่วนกรณีที่มีการแจ้งไปส่วนใหญ่จะเป็นที่ดินที่ผิดกฎหมาย ซึ่งครอบครองไม่ได้ เป็นที่ดินป่า เป็นที่ดิน ส.ป.ก. ซึ่งตัวเองไม่มีสิทธิที่จะครอบครอง แต่ยังครอบครองอยู่ในขณะที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง” นายนิวัติไชยกล่าว และว่า

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่อยู่ระหว่างดำเนินคดี เป็นเรื่องที่ดินสนามกอล์ฟที่ปากช่อง สี่คิ้ว จ.นครราชสีมา ชี้มูลไป 3 สำนวน อยู่ระหว่างที่อัยการสูงสุดจะสั่งดำเนินคดี และยังมีที่ดินใกล้เคียงกันอีกสำนวนหนึ่งอยู่ที่ ป.ป.ช. กำลังไต่สวนอยู่