จับตาโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ EG.5 ล่าสุดพบในเอเชียแล้ว

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด – 19 รายสัปดาห์
ภาพจาก PIXABAY (แฟ้มภาพ)

องค์การอนามัยโลก (WHO) สั่งจับตาโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ EG.5 แพร่ระบาดอันดับ 1 ในสหรัฐ ล่าสุดพบในเอเชียแล้ว ทั้งที่จีนและญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ EG.5 ได้พุ่งขึ้นกลายเป็นสายพันธุ์ที่มีการแพร่ระบาดมากที่สุดในประเทศสหรัฐตอนนี้ ทั้งยังมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปยังประเทศอื่น ๆ อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน และญี่ปุ่น

ทั้งนี้ นักวิจัยคาดการณ์ว่าไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่นี้จะสามารถต้านทานภูมิคุ้มกันได้มากขึ้นเล็กน้อย แต่จะไม่ทำให้อาการป่วยรุนแรงไปมากกว่าโควิด-19 สายพันธุ์อื่น ๆ ที่มีการแพร่ระบาดไปก่อนหน้านี้

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐ (ซีดีซี) ระบุว่า ขณะนี้โควิด-19 สายพันธุ์ EG.5 กำลังทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐเพิ่มสูงขึ้น โดย 17% ของผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในประเทศติดเชื้อสายพันธุ์ EG.5 แซงหน้าแชมป์เก่าอย่างสายพันธุ์ XBB.1.16 ที่คิดเป็น 16% ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมด

โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ EG.5 นี้เป็นสายพันธุ์ย่อยที่แยกออกมาจากสายพันธุ์โอมิครอนชนิด XBB และมีการกลายพันธุ์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ต่างจากสายพันธุ์โอมิครอนดั้งเดิมที่มีการกลายพันธุ์อย่างก้าวกระโดด เมื่อเทียบกับสายพันธุ์พ่อแม่ของมันอย่าง XBB.1.9.2 แล้ว EG.5 มีการกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นเพียง 1 ตำแหน่งที่โปรตีนหนามที่ 465

การกลายพันธุ์ที่ตำแหน่งดังกล่าวถูกพบในลำดับพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 ราว 35% ที่มีการรายงานทั่วโลก รวมถึงอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่กำลังมีการแพร่ระบาดในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอย่างสายพันธุ์ FL.1.5.1 ชี้ให้เห็นว่ามีการถ่ายทอดความได้เปรียบทางวิวัฒนาการบางอย่างที่เหนือกว่าโควิด-19 สายพันธุ์ก่อนหน้า

ทั้งนี้ สายพันธุ์ EG.5 ก็มีสายพันธุ์ย่อยแล้วที่ชื่อว่า EG.5.1 ซึ่งมีการกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นอีก 1 ตำแหน่งที่โปรตีนหนามและกำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วเช่นกัน

ดร.เดวิด โฮ ศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาและวิทยาภูมิคุ้มกันจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ประเทศสหรัฐอเมริกากล่าวว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ทั้ง 2 นี้สามารถต้านทานต่อแอนติบอดีและภูมิต้านทานของผู้ที่ได้รับวัคซีนและเคยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ในทางคลินิกแล้ว สายพันธุ์ EG.5 อาจไม่ทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการแตกต่าง หรือรุนแรงไปกว่าเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ก่อนหน้า

ภายหลังจากที่มีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ EG.5 ในหลายประเทศทั่วโลก ด้านองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ได้ยกระดับสถานะการเฝ้าระวังจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ที่อยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ขึ้นเป็นไวรัสสายพันธุ์ที่ได้รับความสนใจ เป็นการส่งสัญญาณว่าควรมีการจับตาและศึกษาเพิ่มมากขึ้น (ที่มา : มติชนออนไลน์)