เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

มรสุมยังไม่หมด ! กรมอุตุฯเตือนฝนตกหนัก 3-5 ต.ค. กทม.หนักสุด 80%

03 ต.ค. 2566 | 16:03น.

ฝนยังไม่แผ่ว ! กรมอุตุฯเตือน อิทธิพลจากแนวร่องมรสุมพาดผ่านกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุม รับมือฝนตกหนักช่วง 3-5 ต.ค.นี้ ทางภาคกลางตอนล่าง รวม กทม.และปริมณฑล ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ขณะที่ภาคตะวันออกและภาคใต้ตอนบนจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ชี้พายุไต้ฝุ่น “โคอินุ” ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาพอากาศของไทย

วันที่ 3 ตุลาคม 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา วิเคราะห์สถานการณ์พายุและคาดการณ์สภาพอากาศในช่วง 10 วันข้างหน้านี้ (3-9 ต.ค. 66) เพิ่มเติมว่า จากภาพจากแบบจำลองบรรยากาศพายุไต้ฝุ่น “โคอินุ” มีศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกในขณะนี้ กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือ (ตราบใดที่ยังอยู่ในทะเลยังมีพลังงานและมีความชื้นเข้าไปหล่อเลี้ยง) คาดว่าจะเคลื่อนผ่านทางใต้ของเกาะไต้หวัน ช่วงวันที่ 4-5 ต.ค. 66 นี้ และเคลื่อนตัวทางตะวันตก ไปยังชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศจีน

แต่เมื่อมาปะทะกับมวลอากาศเย็นหรือความกดอากาศสูง (สีส้ม ๆ) ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในช่วงนี้ พายุนี้จะเริ่มอ่อนกำลังลงตามลำดับ และจะสลายตัวในที่สุด แต่อาจจะเหลือไว้เพียงหย่อมความกดอากาศต่ำเท่านั้น ซึ่งพายุจะไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย ขออย่าได้กังวล

อย่างไรก็ตาม ที่จะต้องให้ความสำคัญคือแนวร่องมรสุมที่พาดผ่าน (ถูกมวลอากาศเย็นเบียดลงมา) ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำ ที่ปกคลุมในขณะนี้ แม้จะไม่แรงนัก แต่ก็จะทำให้ยังมีฝนในประเทศไทย ช่วง 3 -5 ต.ค. 66 มีฝนตกหนัก บริเวณภาคกลางตอนล่าง (รวม กทม.และปริมณฑล) ภาคอีสานตอนล่าง ส่วนฝนตกหนักถึงหนักมาก เกิดขึ้นบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน (เพชรบุรี ประจวบฯ ชุมพร ระนอง พังงา) ต้องเฝ้าระวัง

หลังจากนั้น 6-10 ต.ค. ร่องมรสุมจะเริ่มสะวิงกลับขึ้นไปพาดผ่านบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางอีกครั้ง ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นได้อีกช่วง เป็นผลดีกับพื้นที่ที่ยังขาดแคลนน้ำ แต่อาจส่งผลกระทบกับพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังในขณะนี้ได้ แต่ยังต้องติดตามและเฝ้าระวัง (ฝนที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากอิทธิพลของพายุ)

แนวพายุไต้ฝุ่น"โคอินุ"
แนวพายุไต้ฝุ่น “โคอินุ” (ภาพ : กรมอุตุนิยมวิทยา)

คาดหมายอากาศทั่วไป ระหว่างวันที่ 3-9 ตุลาคม 2566

ในช่วงวันที่ 3-5 ต.ค. 66 ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนกลางจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออก อ่าวไทยตอนบน และภาคกลางตอนล่าง ตามแนวร่องมรสุม ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 6-9 ต.ค. 66 ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนเพิ่มขึ้น

อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “โคอินุ” บริเวณประเทศฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้ในช่วงวันที่ 5-6 ต.ค. 66 คาดว่าในช่วงวันที่ 7-8 ต.ค. 66 จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน โดยพายุนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทยโดยตรง

แนวพายุไต้ฝุ่น"โคอินุ"
แนวพายุไต้ฝุ่น “โคอินุ”

ข้อควรระวัง

ขอให้ประชาชนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและลมกระโชกแรงบางแห่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง
ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง

คาดหมายอากาศรายภาค ระหว่างวันที่ 3-9 ตุลาคม 2566

ภาคเหนือ

ในช่วงวันที่ 3-5 ต.ค. 66 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30-40 ของพื้นที่

ส่วนในช่วงวันที่ 6-9 ต.ค. 66 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-15 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ในช่วงวันที่ 3-5 ต.ค. 66 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางตอนล่างของภาค

ส่วนในช่วงวันที่ 6-9 ต.ค. 66 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-20 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง

มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งตลอดช่วง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 4-5 ต.ค. 66 ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-20 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก

มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70-80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งตลอดช่วง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 3-4 ต.ค. 66

ลมแปรปรวน ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 24-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)

ในช่วงวันที่ 3-5 ต.ค. 66 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
ลมแปรปรวน ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ในช่วงวันที่ 6-9 ต.ค. 66 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-36 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)

ในช่วงวันที่ 3-5 ต.ค. 66 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ส่วนในช่วงวันที่ 6-9 ต.ค. 66 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ตั้งแต่จังหวัดพังงาขึ้นไป ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตลงมา ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-33 องศาเซลเซียส

กรุงเทพฯและปริมณฑล

มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งตลอดช่วง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 4-5 ต.ค. 66

ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-20 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส (ออกประกาศ 03 ตุลาคม 2566 12.00 น.)

พยากรณ์อากาศ กทม. 3-9 ตุลาคม 2566
พยากรณ์อากาศ กทม. 3-9 ตุลาคม 2566 (ภาพ : กรมอุตุนิยมวิทยา)