รถไฟฟ้าสายสีชมพู ปิดทดลองชั่วคราว หาสาเหตุรางจ่ายกระแสไฟฟ้าหล่น

รถไฟฟ้าสายสีชมพู ขบวนรถ รางจ่ายกระแสไฟฟ้าหลุด
ภาพจาก ศูนย์ภาพเครือมติชน

รถไฟฟ้าสายสีชมพู แจ้งปิดทดลองทุกสถานีชั่วคราว เพื่อเร่งหาสาเหตุรางเหล็กจ่ายกระแสไฟฟ้าหล่น

วันที่ 24 ธันวาคม 2566 จากกรณีเหตุรางจ่ายกระแสไฟฟ้า รถไฟฟ้าสายสีชมพู หลุดร่วงสู่พื้นถนน บริเวณหน้าตลาดกรมชลประทาน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จนทำให้เกิดความเสียหายต่อรถยนต์ 3 คน และเสาไฟฟ้าแรงสูงด้วยนั้น

ล่าสุด เฟซบุ๊กแฟนเพจ รถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู แจ้งว่า “รถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู (ช่วงระหว่างทดลองเดินรถไฟฟ้า) 24 ธ.ค. 2566 เวลา 12.00 น. แจ้งปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าทุกสถานีชั่วคราว เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ รางจ่ายกระแสไฟฟ้าร่วงหล่น เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบหาสาเหตุโดยละเอียด หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป”

ก่อนหน้านี้ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทาน โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี (อยู่ระหว่างทดลองการเดินรถ) ชี้แจงกรณีรางจ่ายกระแสไฟฟ้า (Conductor rail) หลุดร่วงลงชั้นพื้นถนน และเกี่ยวสายไฟฟ้าบริเวณหน้าตลาดชลประทาน ได้รับความเสียหาย

โดยระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อเวลา 04.45 น. บริเวณ สถานีสามัคคี (PK04) เบื้องต้นพบว่ามีรถยนต์ที่จอดใต้สถานีจำนวน 3 คัน ได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด


โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา NBM แจ้งปิดให้บริการสถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพู 7 สถานีเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (PK01) ถึง สถานีเลี่ยงเมืองปากเกร็ด (PK07) ก่อนที่จะมีการแจ้งปิดทดลองทุกสถานีเป็นการชั่วคราวในเวลาต่อมา