ไฟไหม้กระทรวงเกษตร เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยภูเขาทอง ควบคุมเพลิงได้

ไฟไหม้กระทรวงเกษตร

ไฟไหม้กระทรวงเกษตร เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยภูเขาทอง เพิ่มเติมขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงได้ คาดสาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เวลา 18.40 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถนนราชดำเนิน เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยภูเขาทอง เพิ่มเติมขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงได้ เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบภายในอาคาร

รายงานข่าว ระบุว่า ห้องต้นเพลิง อยู่บริเวณห้องทำงาน นายไชยา พรหมารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เบื้องต้นยังไม่พบผู้บาดเจ็บ หากมีสถานการณ์คืบหน้าจะรายงานอีกครั้ง

ทั้งนี้สามารถติดตามตรวจสอบความเสียหายผ่าน ศูนย์วิทยุพระราม199

คาดสาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ฝ่ายการเมือง) กล่าวถึงเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ต้นเพลิงเกิดที่โซนปีกซ้ายของอาคาร ฝั่งห้อง ท่านไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นห้องประชุมย่อย ก่อนจะลุกลามไปยังห้องคณะที่ปรึกษา นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งภายในห้องต้นเพลิงมีเพียงโต๊ะประชุมยาว 1 ตัว เก้าอี้ประมาณ 10 ตัว ส่วนห้องคณะที่ปรึกษาฯ มีโต๊ะทำงาน และเอกสารต่างๆ

ทั้งนี้คาดว่าสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร และเจ้าหน้าที่ยังห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน เพราะเกรงว่าอาคารจะทรุดตัวเนื่องจากตัวอาคารเก่าแก่ ต้องรอให้โครงสร้างภายในตึกเย็นลงก่อน จึงจะเข้าไปสำรวจความเสียหายและสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป

ธรรมนัส รุดเข้าตรวจสอบความเสียหาย

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 20.38 น. ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กลับจากการนำคณะเดินทางไปตรวจเยี่ยมจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดชัยภูมิและได้รุดเข้าตรวจสอบความเสียหายที่บริเวณหน้ากระทรวงเกษตร โดยมีการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนสั้นๆว่าสาเหตุของไฟฟ้าลัดวงจรน่าจะมาจากการล้างแอร์

ส่วนในวันพรุ่งนี้ (4 ก.พ. 67) เวลา14.40 น. น. นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์. มีกำหนดการเข้าตรวจความเรียบร้อยที่กระทรวงเกษตรฯ หลังจากที่หน่วยพิสูจน์หลักฐานจะมาเก็บข้อมูลในช่วงเช้า ซึ่งในขณะนี้นายไชยาปฏิบัติราชการอยู่ที่จังหวัดหนองบัวลำภู