เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
Real Estate จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
Politics ‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
Economic น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด

เปิดประวัติ โสภณ องค์การณ์ สื่อมวลชนอาวุโส เสียชีวิต อายุ 75 ปี

25 ต.ค. 2567 | 11:12น.
โสภณ องค์การณ์

เปิดประวัติ โสภณ องค์การณ์ สื่อมวลชนอาวุโส ผู้ดำเนินรายการข่าวช่อง News1 เสียชีวิตหลังรับการรักษาเส้นเลือดในสมองแตกที่ก้านสมอง อายุ 75 ปี

วันที่ 25 ตุลาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโสภณ องค์การณ์ อดีตคนข่าวเนชั่น ผู้ดำเนินรายการทางช่อง News1 และคอลัมนิสต์สื่อในเครือผู้จัดการ จากไปอย่างสงบในวัย 75 ปี หลังเข้ารับการรักษาที่สถาบันประสาทวิทยา ถนนราชวิถี กรุงเทพฯ ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตกที่ก้านสมอง เป็นเวลา 2 สัปดาห์

โดยนายปรินทร์ องค์การณ์ ลูกชายของนายโสภณ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Sopon Onkgara ระบุว่า “เรียนผู้ชมและ fc ของคุณโสภณ องค์การณ์ เมื่อช่วงค่ำของวันนี้ วันพฤหัสบดีที่ 24 ต.ค. 2567 เวลา 22.29 น. คุณพ่อได้จากไปโดยสงบ

คุณพ่อหลับสบายแล้วครับ ผมและคุณแม่ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ส่งกำลังใจมาให้คุณพ่อและครอบครัวตลอดมา ผมจะแจ้งกำหนดการสวดพระอภิธรรมอีกครั้งเมื่อทราบรายละเอียดครบถ้วนแล้ว ขอบพระคุณทุกท่านครับ น้องบิ๊ก”

ผู้จัดการออนไลน์ รายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นายโสภณมีอาการปวดศีรษะในขณะที่กำลังจะเข้านอนเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. แล้วล้มลงในที่นอน ครอบครัวแจ้งรถฉุกเฉินส่งที่โรงพยาบาลวิภารามที่ใกล้ที่สุด แพทย์ให้เข้าอุโมงค์สแกน พบว่าเส้นเลือดออกที่ก้านสมอง จึงทำการเจาะศีรษะเพื่อให้ระบายเลือดออก โดยใส่เครื่องช่วยหายใจ อาการทรงตัว

ต่อมาวันที่ 12 ต.ค. ได้ส่งต่อการรักษาไปยังสถาบันประสาทวิทยา โดยมีครอบครัว รวมทั้งนายปรินทร์ องค์การณ์ หรือบิ๊ก บุตรชาย คอยดูแลและแจ้งอาการผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายโสภณอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมานายโสภณมีอาการทรงตัว ไม่รู้สึกตัว ยังมีเลือดออกจากสมอง และยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีอาการไข้ ความดันมีแนวโน้มสูงขึ้น และกระเพาะอักเสบ กระทั่งจากไปอย่างสงบในที่สุด

นายโสภณ องค์การณ์ เกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2492 สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนบพิตรพิมุข แผนกภาษาต่างประเทศ ปี 2511 เริ่มต้นการทำงานด้วยการเป็นล่ามแปลภาษาให้นักศึกษาชาวอเมริกันทำวิจัยที่จังหวัดลำปางและเชียงราย เมื่อปี 2512 เป็นเวลา 1 ปี เพื่อทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกที่สถาบันเอ็มไอที

ก่อนที่จะเริ่มต้นการทำงานในวงการสื่อสารมวลชน โดยการเป็นพนักงานพิสูจน์อักษรของหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ก่อนได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้สื่อข่าว นักเขียน บรรณาธิการ และเป็นพิธีกรรายการสัมภาษณ์ภาคภาษาอังกฤษ “Face The Nation” ทางช่อง 9 อสมท และเป็นผู้ดูแลแผนกโทรทัศน์ เครือเนชั่น รวมถึงได้รับทุน Nieman Fellowship ไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด บอสตัน สหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ ยังมีบทบาทงานเขียนในนิตยสาร หนังสือพิมพ์ของเครือเนชั่น และการจัดรายการทั้งทางวิทยุ และโทรทัศน์ เช่น เนชั่นแชนเนล ยุคยูบีซี 8 รายการพูดนอกสภา สถานีวิทยุกรมการพลังงานทหาร

จากนั้นปี 2552 นายโสภณได้ร่วมงานกับเครือผู้จัดการ ทั้งการเป็นพิธีกรดำเนินรายการข่าวของช่องทีวีดาวเทียม ASTV เช่น News Hour สุดสัปดาห์, ชวนคิดชวนคุย, เคาะไข่ใส่ข่าว ช่อง News1 รายการเคาะข่าวริมโขง ทาง ASTV 3 อีสานทีวี และปี 2554 ได้เริ่มเขียนคอลัมน์ต่าง ๆ ให้กับหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ทั้งคอลัมน์ข่าวการเมือง และคอลัมน์ข่าวต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสียชีวิต