
วันที่ 12 มิถุนายน 2563 นายแพทย์ ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่าผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้มีมีมติ ให้คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เอาไว้ก่อน แต่ให้ยกเลิก เคอร์ฟิว หรือการห้ามออกนอกเคหะสถานตามเวลาที่กำหนด มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน .2563 นี้ แต่ยังคงเรื่องของการเดินทางในราชอาณาจักร ทั้งทางบก น้ำ อากาศไว้ก่อน
- พระราชินี เสด็จฯ ส่วนพระองค์ ทรงร่วมวิ่ง CIB RUN 2023 ระยะทาง 10 กิโลเมตร
- พระราชินี ทรงนำทีมแข่งขันเรือใบนานาชาติ เข้าเส้นชัยอันดับ 1
- 3 “ท่าเรือบกอีสาน” รุกคืบอุดรฯเปิดนิคมเชื่อม “รถไฟจีน-ลาว”
เหตุผลที่ พล.อ.ประยุทธ์ เห็นชอบให้ยกเลิกการประกาศใช้เคอร์ฟิว เพราะต้องการลดผลกระทบต่อประชาชน เนื่องจากที่ผ่านมาประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้ควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดได้ โดยได้สั่งการให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปศึกษาข้อกฏหมายให้รอบด้าน
ก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้ประกาศเคอร์ฟิวในเวลา 22.00-04.00 น. ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2563 เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ซึ่งขณะนั้นไทยพบผู้ป่วยรายใหม่วันละกว่า 100 ราย ต่อมาวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ได้ปรับลดเวลาเคอร์ฟิวลงเป็นเวลา 23.00-04.00 น. และในวันที่ 1 มิถุนานยน 2563 ปรับเวลาเคอร์ฟิวอีกครั้งเป็น 23.00-03:00 น.
ทั้งนี้ รัฐบาลได้ประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิว ซึ่งบังคับใช้มานานกว่า 2 เดือน