ศบค. จับตากลุ่มใหม่ “คลัสเตอร์ร้านอาหาร” ตรวจ 23 คน ติดเชื้อแล้ว 12 คน

โควิด-19 ปกใน 6

ศบค.จับตาผู้ติดเชื้อโควิดกลุ่มก้อนใหม่  คลัสเตอร์ “พนักงานร้านอาหาร” ตรวจไป 23 ราย ผลตรวจยืนยันติดเชื้อไปแล้ว 12 ราย และยังมีกลุ่มผู้เสี่ยงสูง-เสี่ยงต่ำ และบุคคลในครอบครัวอีกจำนวนหนึ่ง กรมควบคุมโรคลงพื้นที่สอบสวนเพิ่ม ชี้สถิติ “กลุ่มคนใกล้ชิด” เสี่ยงติดเชื้อมากที่สุด

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างแถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อประจำวัน โดยยกตัวอย่างผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในพื้นที่กทม.ว่า มีเคสตัวอย่างที่เป็นผู้หญิง คนแรกมีประวัติไปสถานบันเทิงกับเพื่อนที่ย่านเอกมัย เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 มีประวัติเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหาร

จากผู้ติดเชื้อท่านแรก ทำให้มีการกระจายเชื้อไปยังเพื่อนร่วมงานที่เป็นพนักงานในร้าน มีการตรวจไปทั้งสิ้น 23 ราย ตอนนี้พบยืนยันแล้วมีการติดเชื้อในกลุ่มก้อนนี้จำนวน 12 ราย และกรมควบคุมโรคยังลงพื้นที่สอบสวนเพิ่มเติมอีก

“เพราะว่าพนักงานแต่ละท่านกลับไปบ้าน มีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่อยู่ในบ้านเดียวกัน ทำให้ตอนนี้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำยังมีอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะมีการรายงานคลัสเตอร์นี้ต่อไป” แพทย์หญิงอภิสมัยกล่าว และว่า

ถ้าดูข้อมูลการระบาดในรอบเดือนเมษายน 2564 ณ วันที่ 25 เมษายน สะสม 20,721 ราย พบว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ 3 อันดับแรก ได้แก่ 1.การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า 9,177 ราย คิดเป็นร้อยละ 44.3

อันดับ 2.สถานบันเทิง 5,226 ราย คิดเป็นร้อยละ 25.2 และ 3.การค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก หรือผู้ติดเชื้อในชุมชน 2,025 ราย ร้อยละ 9.8   ซึ่งจะเป็นการเชื่อมต่อกัน ซึ่งกรมควบคุมโรคต้องการติดตามกลุ่มเสี่ยง บุคคลใกล้ชิด บุคคลในครอบครัว ว่าได้ไปพบใครที่ไหน ทานอาหารกับใคร เป็นต้น

“เป็น 3 อันดับ การรายงานปัจจัยเสี่ยงที่เราพบ ดังนั้นจึงได้มีมาตรการที่ออกมาในระยะนี้ คือการเว้นระยะห่างและในเรื่องของกฎหมายที่บังคับให้ใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงการโดยสารรถคันเดียวกัน หรือการอยู่ร่วมบ้านกัน ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้ออกมาตรการออกมา ก็ขอให้ทุกท่านได้ติดตาม” แพทย์หญิงอภิสมัยกล่าว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ