ฉีดแอสตร้าฯต่อด้วย mRNA กระตุ้นภูมิได้ 100 เท่า ดร.อนันต์เผย

ดร.อนันต์

นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค สวทช. เปิดผลวิจัยฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ต่อด้วยวัคซีน mRNA ภูมิดีดตัวพุ่ง 115-125 เท่า สูงกว่าฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็ม ป้องกันสายพันธุ์เบต้าได้สบาย

วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค สวทช. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงผลการทดลองฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ตามด้วยวัคซีนชนิด mRNA โดยได้อ้างอิงข้อมูลจากวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (The NEW ENGLAND JOURNAL of MEDICINE)

ดร.อนันต์ระบุว่า ขณะนี้คงไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นแล้ว สำหรับผลการทดลองของวัคซีนชนิด mRNA ที่นำมาฉีดต่อจากวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เพราะหลายประเทศในฝั่งยุโรป เริ่มทยอยส่งผลการทดลองออกมาให้ได้เห็น

เมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) The NEW ENGLAND JOURNAL of MEDICINE ได้เผยแพร่ผลการทดลองจากประเทศสวีเดนที่มีบุคลากรทางการแทพย์ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แล้วบูสเตอร์ด้วยวัคซีนโมเดอร์นา ผลที่ออกมาเป็นไปตามคาดหมาย คือ ปริมาณคุ้มกันสูงกว่าการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ทางทีมวิจัยระบุว่า อาจเกิดผลข้างเคียงจากการฉีดบูสเตอร์หรือกระตุ้น มากกว่าการฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม แต่ไม่ได้มากจนน่ากังวล แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ การฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม มีภูมิคุ้มกันขึ้นเพียง 5 เท่า จากก่อนฉีดกระตุ้น ขณะที่ฉีดโมเดอร์นาไปในเข็มที่ 2 ภูมิคุ้มกันดีดตัวขึ้นถึง 115-125 เท่า ซึ่งมากพอที่จะสามารถรับมือกับโควิดสายพันธุ์เบต้า (แอฟริกาใต้) ได้อย่างสบาย


ทั้งนี้ ดร.อนันต์ระบุว่า ด้วยกลไกอะไรที่วัคซีนสลับรูปแบบกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดียังไม่มีใครฟันธงไปได้แน่ชัด แต่เรารู้กันมานานแล้วว่าทำได้ และมีประสิทธิภาพสูง

ดร.อนันต์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ