กทม.ปรับ 6 จุด ตรวจโควิดด้วย Antigen Test Kit เริ่ม 26 ก.ค.นี้

ตรวจโควิด
PHOTO : FACABOOK กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์

ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ปรับ 6 จุดตรวจโควิด ใน 6 กลุ่มเขต กทม. เป็นการตรวจด้วย Antigen Test Kit หากผลเป็นบวกให้ตรวจซ้ำด้วย RT-PCR ได้เลย เริ่ม 26 ก.ค.นี้

วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ยังคงเกิดขึ้นทั่วพื้นที่ กรุงเทพมหานครได้เร่งทำการค้นหาผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดทีมปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 (Bangkok CCRT) ลงไปในชุมชน และการตั้งจุดหน่วยเชิงรุกหมุนเวียนในพื้นที่ทุกวัน จำนวน 6 จุด ใน 6 กลุ่มเขต ซึ่งมีประชาชนมาเข้าคิวเพื่อรับการตรวจเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและช่วยในการค้นหาผู้ป่วยได้เร็วยิ่งขึ้น ตั้งแต่วันนี้ (26 ก.ค.) จึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการตรวจคัดกรองใหม่ โดยการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ซึ่งประชาชนสามารถรู้ผลภายใน 30 นาที โดยได้รับการรับรองจากทางการแพทย์ว่า มีความแม่นยำมากกว่า 90%

ทั้งนี้ หากมีผลตรวจเป็นลบสามารถกลับบ้านได้เลย แต่หากมีผลเป็นบวก คือ ติดเชื้อ หรือมีอาการน่าสงสัยจะส่งเข้ากระบวนการตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR ต่อ ณ จุดตรวจเดียวกัน ซี่งวิธีนี้จะช่วยให้สามารถตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อ ณ จุดตรวจเชิงรุกได้เร็วขึ้นจากวันละ 500-1,000 คน/วัน เป็น 1,000-2,000 คน/วัน

นอกจากนี้ ยังช่วยลดปริมาณการตรวจจำนวนมากของแล็บทำให้สามารถออกผลตรวจ RT-PCR ได้เร็วขึ้นประมาณ 1-2 วัน จากเดิมที่ต้องรอผลนานถึง 3 วัน เนื่องจากการตรวจคัดกรองผ่าน ATK ก่อนจะทำให้เหลือผู้ที่จะต้องตรวจ RT-PCR เหลือเพียง 15%


อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้สำนักงานเขตพื้นที่อำนวยความสะดวกโดยจัดที่นั่งพักรอผล 30 นาที และจัดระบบจองคิวล่วงหน้าเพื่อลดความแออัดการรอคอยที่จุดตรวจด้วย

สำหรับผู้ที่รู้ผลการตรวจ ATK เป็นบวก กรณีที่ประเมินทำ HI หรือ CI ได้ ทางโรงพยาบาล หรือแล็บเอกชน จะส่งข้อมูลให้ สปสช. (1330) เพื่อให้ สปสช.ส่งผู้ป่วยต่อไปยัง HI CI หรือโรงพยาบาลต่อไป กรณีที่ประเมินทำ HI หรือCI ไม่ได้ ทางโรงพยาบาล หรือแล็บเอกชน จะหาเตียงหรือส่งต่อสายด่วน 1330 หรือศูนย์เอราวัณ 1669 ต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ