ช่อง 5 หารือทูตรัสเซีย จ่อลงนามแลกเปลี่ยนข้อมูลสำนักข่าว 2 ประเทศ

PHOTO : สถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทย - Facebook

ทีมผู้บริหาร ททบ. 5 เข้าพบทูตรัสเซีย หารือความร่วมมือการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารร่วมกัน สำนักข่าว 2 ประเทศ ที่รอบด้าน ถูกต้อง แม่นยำ จ่อลงนามความร่วมมือในเร็ววันนี้

วันที่ 22 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้ (21 มี.ค.) สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก หรือ ททท.5 รายงานว่า นายเยฟกินี โทมิคิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย ให้การต้อนรับ พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ที่นำคณะผู้บริหาร เข้าพบปะและสนทนา

หารือในการเสริมสร้างความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารร่วมกันกับสำนักข่าวของรัสเซีย และ ททบ.5 ตามข้อเท็จจริงในทุกด้านที่จะเป็นประโยชน์ต่อการบริโภคข่าวสารของประชาชน โดยตรงรอบด้าน อย่างถูกต้อง แม่นยำ ทันสถานการณ์

โดยเฉพาะปัจจุบันที่มีการสร้างข่าวปลอม หรือเฟกนิวส์ที่แพร่หลายในขณะนี้ โดยมีการนำมาเป็นสงครามข่าวปลอม จนนำไปสู่ความสับสนของประชาชน และยังมีผลกระทบต่อประชากรในโลกในวงกว้างหากไม่มีการรับรู้ข่าวสารที่ถูกต้องอย่างจริงแท้

PHOTO : สถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทย – Facebook

ทีมผู้บริหาร ททบ. พร้อมให้ความร่วมมือและความเท่าเทียมกับรัสเซีย ในการเสนอข่าวตามข้อเท็จจริง นอกเหนือจากที่ทาง ททบ.5 รับข่าวสารสถานการณ์ต่างประเทศจากสำนักข่าวต่างประเทศอย่างรอยเตอร์เพียงฝ่ายเดียว โดยให้ความเท่าเทียมกับรัสเซียด้วยเพื่อให้ประชาชนคนไทยทราบข่าวที่ถูกต้องครบทุกด้าน

Advertisment

ทั้งมิติด้านประวัติศาสตร์และเหตุการณ์ปัจจุบัน รวมทั้งจะร่วมมือกันส่งเสริมแลกเปลี่ยน นำเสนอข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยวและการเกษตร ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนได้อย่างถูกต้อง

PHOTO : สถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทย – Facebook

ขณะที่ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย ยืนยันว่าทางรัสเซียเคารพจุดยืนรัฐบาลไทย และพร้อมสนับสนุนข้อมูลข่าวสารเพื่อเสนอความเป็นจริง และต่อต้านข่าวปลอม โดยเน้นการมีหลักฐานอ้างอิง แหล่งข่าวที่ถูกต้อง ซึ่งทางสถานทูตรัสเซียพร้อมยืนยันข้อมูลก่อนเผยแพร่ไปสู่สาธารณะ และมีความตั้งใจที่จะสนับสนุนงานแลกเปลี่ยนข่าวสาร และงานอื่น ๆ กับ ททบ.5 โดยจะมีการลงนามความร่วมมือระหว่างสำนักข่าวของรัสเซีย กับ ททบ.5 ในเร็ววันนี้

ก่อนหน้านี้ ททบ.5 ได้มีการลงนามความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร การท่องเที่ยว และสินค้าเกษตร กับสำนักข่าวจีน หรือ CMG และสำนักข่าวอิหร่านมาแล้ว ทั้งนี้ นับเป็นการสานต่อนโยบายในการสร้างสมดุลด้านข่าว ให้มีความหลากหลายแหล่งข่าวที่ถูกต้องและเชื่อถือได้ อันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ชมที่จะมีข้อมูลครบทุกมิติทุกแหล่งข่าว เพื่อให้สามารถพิจารณาตัดสินใจตามข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

“ท่าน (นายเยฟกินี โทมิคิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย) ขอบคุณรัฐบาลไทย แม้ว่ารัฐบาลไทยจะลงมติในที่ประชุมใหญ่สมัชชาแห่งสหประชาชาติ ไม่เห็นด้วยกับการใช้กองกำลังทหารบนแผ่นดินยูเครน แต่ท่านก็เข้าใจประเทศไทย และรัฐบาลไทยที่ไม่ประณาม ไม่ตำหนิ ขอบคุณมาก อันนี้เป็นความสัมพันธ์อันดี เพราะไทยเราเจตนาอยากให้เจรจากัน” ผู้ประกาศข่าวกล่าวทิ้งท้าย

Advertisment

https://www.youtube.com/watch?v=ARyJLhMxqmE